Tạo ra loại thuốc ‘chỉ sau vài ngày đã làm khối u ung thư biến mất’

Trong một nghiên cứu mới, vừa được công bố trên tạp chí khoa học của Hiệp hội Hóa học Đức Angewandte Chemie, các nhà khoa học vừa phát minh ra loại thuốc mới chống ung thư ‘cực mạnh’ có thể tiêu diệt các tế bào khối u chỉ sau vài ngày.

Đây có thể là bước đột phá đáng chú ý trong cuộc chiến chống ung thư, theo tờ New York Post.

Các nhà khoa học đã tạo ra loại thuốc chống ung thư mới đầy hứa hẹn bằng cách điều chỉnh lượng canxi trong tế bào – được cho là chìa khóa của công thức “chống khối u”.

Tạo ra loại thuốc 'chỉ sau vài ngày đã làm khối u ung thư biến mất'- Ảnh 1.

Các nhà khoa học vừa phát minh ra loại thuốc mới chống ung thư “cực mạnh” có thể tiêu diệt hoàn toàn các tế bào khối u chỉ sau vài ngày. MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Đây là loại thuốc kết hợp mới được thiết kế để chống lại ung thư bằng cách điều khiển các ion canxi trong tế bào khối u.

Ion canxi không thể thiếu cho hoạt động bình thường của tế bào. Nó đóng vai trò quan trọng trong ty thể – vốn là nhà máy năng lượng của tế bào.

Tuy nhiên, khi có quá nhiều canxi trong cơ thể – gọi là hiện tượng “bão can xi” – sẽ dẫn đến mất cân bằng nguy hiểm trong các quá trình của ty thể, cuối cùng khiến tế bào bị chết ngạt.

Nhưng các nhà khoa học đã tìm cách lợi dụng “tác hại” này để ngăn chặn và tiêu diệt các tế bào khối u trong cơ thể thông qua “bão canxi”.

Tạo ra loại thuốc 'chỉ sau vài ngày đã làm khối u ung thư biến mất'- Ảnh 2.

Khi tiêm thuốc vào máu, thuốc đã tiếp cận thành công khối u một cách có chọn lọc. MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Tận dụng hiện tượng sinh lý này, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Juyoung Yoon từ Đại học Ewha Womens University ở Seoul (Hàn Quốc) dẫn đầu, đã phát minh loại thuốc chống ung thư có khả năng tạo ra “bão canxi” trong các tế bào khối u.

Sau khi tiến hành thử nghiệm thành công trên các dòng tế bào khối u, các nhà nghiên cứu đã chuyển sang thử nghiệm công thức tiêm trên chuột được cấy ghép khối u.

Để tạo ra một loại thuốc kết hợp tương thích sinh học, họ đã đưa vào công thức thuốc các thành phần hoạt tính để thuốc không gây hại cho cơ thể, mà chỉ tìm đến tế bào khối u.

Khi tiêm thuốc vào máu của chuột, các nhà khoa học quan sát thấy thuốc đã tiếp cận thành công khối u một cách có chọn lọc.

Và kết quả thật kỳ diệu, chỉ sau vài ngày, khối u đã biến mất hoàn toàn, theo New York Post.

Với thành công vang dội này, các nhà khoa học đang mở đường cho một tương lai tươi sáng trong cuộc chiến chống ung thư.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *