Thức ăn nhanh làm tăng nguy cơ ung thư vú ở người trẻ

Nghiên cứu cho thấy ăn nhiều đường, carbohydrate và thực phẩm chế biến sẵn ở độ tuổi 13 đến 20 làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú trong tương lai.

Công trình được đăng trên tạp chí Breast Cancer Research vào tháng 10. Các chuyên gia từ Đại học Y khoa Nam Carolina (MUSC) đã phát hiện thức ăn nhanh, đồ ăn vặt có nồng độ glycat hóa bền vững (AGEs) cao làm tăng tỷ lệ mắc ung thư vú.

AGEs là những hợp chất có hại, hình thành từ protein hoặc chất béo bị glycat hóa sau khi tiếp xúc với đường. Chúng là nguyên nhân gây tổn hại hệ thần kinh, bệnh về mắt, thận và tim.

Các tác giả cho biết mức AGEs tăng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, chúng gần như bị bỏ qua do thiếu nghiên cứu về mối liên hệ nhân quả trực tiếp.

Để đi đến kết luận này, các nhà khoa học đã nấu thức ăn gốc glucose ở nhiệt độ 120 độ C trong 15 phút, tạo ra các sản phẩm có phổ AGEs thường thấy trong thực phẩm chiên, nướng. Sau đó, họ chia chuột thí nghiệm thành ba nhóm: nhóm đối chứng với chế độ ăn chuột thông thường, nhóm ăn thực phẩm có AGEs nồng độ thấp và nhóm ăn thực phẩm có AGEs nồng độ cao.

Các chuyên gia cho biết nữ giới từ 13 đến 20 tuổi nên hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn để ngăn ngừa ung thư vú. Ảnh: Stock Adobe

Các chuyên gia cho biết nữ giới từ 13 đến 20 tuổi nên hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn để ngăn ngừa ung thư vú. Ảnh: Stock Adobe

Các chuyên gia phát hiện các con chuột ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo bị glycat hóa tạo ra tế bào vú bất thường, có sự thay đổi ở mô vú tương tự các bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu. Sự thay đổi này ở người được gọi là tình trạng “gia tăng mật độ vú”, thể hiện ở ảnh chụp quang tuyến vú.

Phát hiện này không cho thấy mối liên hệ nhân quả trực tiếp giữa thực phẩm có nồng độ AGEs cao và ung thư phú. Tuy nhiên, nó chỉ ra rằng việc tiêu thụ đồ ăn chế biến sẵn làm tăng nguy cơ tạo tế bào vú bất thường, dẫn đến ung thư vú trong tương lai.

Theo tiến sĩ Steven Quay, giám sát viên nghiên cứu, lĩnh vực điều trị ung thư vú đã có nhiều tiến bộ và thành công, song việc ngăn ngừa vẫn rất cần thiết. Ông giải thích sự phát triển của vú ở tuổi dậy khiến cơ thể dễ tổn thương trong vài năm. Các tác động từ môi trường, chế độ ăn hoặc những thủ tục y khoa như chụp X-quang có thể để lại hậu quả hơn.

Theo: vnexpress.net

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *