Tìm ra nguyên nhân tại sao có người có nguy cơ bị ung thư cao

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Cancer Cell đã phát hiện ra rằng những người có số lượng lớn các RNA vòng đặc biệt có nguy cơ mắc ung thư cao.

Các nhà nghiên cứu Úc đã tìm ra mối liên quan giữa nguy cơ ung thư và các RNA vòng trong tế bào.

Các phát hiện cho thấy rằng các RNA vòng đặc biệt có thể liên kết với ADN trong tế bào, dẫn đến đột biến ADN có thể gây ung thư.

Đã tìm ra lý do tại sao có người bị ung thư có người không - Ảnh 1.

Nghiên cứu mới mở ra cơ hội sử dụng các phân tử này làm mục tiêu điều trị ung thư từ giai đoạn đầu – khi cơ hội thành công còn cao. Shutterstock

Người dẫn đầu nghiên cứu, giáo sư Simon Conn, Trưởng phòng thí nghiệm ung thư tại Viện Nghiên cứu y tế và sức khỏe Flinders, Đại học Flinders (Úc), giải thích: Trong khi các yếu tố môi trường và di truyền từ lâu là nguyên nhân chính gây ung thư, nhưng phát hiện mới này đã mở ra một lĩnh vực mới trong nghiên cứu y học và sinh học phân tử.

Để phát hiện ra mối liên quan giữa RNA vòng và ung thư, các nhà nghiên cứu đã so sánh các xét nghiệm máu của trẻ sơ sinh mắc bệnh bạch cầu cấp tính (một dạng ung thư máu) với những trẻ khỏe mạnh.

Kết quả đã phát hiện ra một loại RNA vòng đặc biệt hiện diện ở mức cao hơn đáng kể ở trẻ mắc ung thư máu, ngay cả trước khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh.

Yếu tố quyết định một người có thể phát triển gien ung thư

RNA vòng có khả năng liên kết với ADN gây ra sự phá vỡ ADN mà tế bào phải sửa chữa để tồn tại. Lỗi sai trong quá trình sửa chữa này có thể dẫn đến những đột biến nghiêm trọng.

Đã tìm ra lý do tại sao có người bị ung thư có người không - Ảnh 2.

Những người có số lượng lớn các RNA vòng đặc biệt có nguy cơ mắc ung thư cao hơn đáng kể. Shutterstock

Giáo sư Conn lưu ý rằng nhiều RNA vòng dường như hoạt động cùng nhau, gây ra sự đứt gãy tại nhiều vị trí ADN. Quá trình này dẫn đến sự kết hợp gien có thể biến các tế bào bình thường thành tế bào ung thư, theo Study Finds.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinders sẽ tiến hành nghiên cứu sâu hơn về vai trò của RNA vòng đối với ung thư và các bệnh khác, mở đường cho những cải thiện và đột phá trong điều trị bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *