Triệu chứng báo hiệu ung thư sớm thường bị bỏ qua

Nghiên cứu mới cho thấy việc giảm cân đột ngột, không chủ đích và không rõ nguyên nhân thường là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA). Các nhà khoa học chỉ ra rằng người giảm cân bất thường có tỷ lệ ung thư trong vòng 12 tháng cao hơn đáng kể so với những người duy trì mức cân nặng bình thường.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ gần 160.000 người trong nghiên cứu lớn và dài hạn hơn, nhằm tìm kiếm các yếu tố nguy cơ của bệnh mạn tính nghiêm trọng. Họ phát hiện tỷ lệ mắc ung thư trong vòng một năm của người có biểu hiện giảm đột ngột hơn 10% trọng lượng cơ thể là 1.300 ca trên 100.000 người, cao hơn so với 860 ca trên 100.000 người không bị giảm cân.

Những người mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa trên, chẳng hạn ung thư thực quản, dạ dày, gan, đường mật hoặc tuyến tụy, có nhiều khả năng giảm cân đáng kể trước khi được chẩn đoán. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện người mắc ung thư vú, não và u ác tính không giảm cân đáng kể trước đó.

Nhìn chung, nguy cơ mắc ung thư của những người giảm cân không rõ nguyên nhân là 3,2%. Con số thấp, nhưng cao hơn đáng kể so với 1,3% người được chẩn đoán ung thư mà không giảm cân.

Giảm cân không chủ đích là một trong những triệu chứng ung thư. Ảnh: Freepik

Giảm cân không chủ đích là một trong những triệu chứng ung thư. Ảnh: Freepik

Theo các chuyên gia, phát hiện mới tương đồng với những gì họ quan sát được trong lĩnh vực ung thư. Tiến sĩ Wael Harb, nhà huyết học, bác sĩ ung thư tại Viện Ung thư MemorialCare, cho biết đây là triệu chứng phổ biến của bệnh. Khi gặp các bệnh nhân giảm cân đột ngột, các bác sĩ luôn coi ung thư là một khả năng.

Vào năm 2020, Cancer.net phát hiện 40% số người được chẩn đoán ung thư lần đầu đang trong trạng thái giảm cân. Tiến sĩ Steven Clinton, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm Ung thư Toàn diện Đại học Bang Ohio, Viện Nghiên cứu Solove, cho biết: “Trong nhiều thế kỷ, các chuyên gia biết rằng giảm cân có thể là một dấu hiệu chẩn đoán ung thư trong tương lai”.

Theo Jaylin Kellogg, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Ung thư Fox Chase, những người mắc bệnh ung thư có thể gặp nhiều triệu chứng khác nhau, chẳng hạn đau đớn, suy nhược, mệt mỏi. Tất cả biểu hiện này dẫn đến giảm hứng thú ăn uống. Một số bệnh nhân bị buồn nôn, khó nhai nuốt hoặc khó hấp thụ chất dinh dưỡng. Điều này gây ra giảm cảm giác thèm ăn và giảm cân.

Một số bệnh ung thư khiến cơ thể đốt nhiều calo khi nghỉ ngơi hơn bình thường, cũng dẫn tới giảm cân không chủ đích.

Nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi sức khỏe và báo cáo với bác sĩ tình trạng sụt cân không rõ nguyên nhân. Tiến sĩ Pamela Hodul, bác sĩ phẫu thuật đường tiêu hóa tại Trung tâm Ung thư Moffitt, cho biết việc giảm cân không chủ đích hơn 5% trọng lượng cơ thể trong vòng 6 đến 12 tháng là đáng lo ngại.

Theo: vnexpress.net

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *