Ung thư tuyến giáp có chữa khỏi không?

Tôi 35 tuổi, được bác sĩ chẩn đoán ung thư tuyến giáp giai đoạn một, u kích thước nhỏ, có thể chữa khỏi không?

Trả lời:

Ung thư tuyến giáp (bướu cổ ác tính) xếp thứ 9 trong số các loại ung thư phổ biến nhất Việt Nam với hơn 5.400 ca mắc mới, năm 2020, theo thống kê của Globocan. Bệnh xảy ra khi các tế bào trong tuyến giáp phát triển đột biến khiến chúng nhân lên nhanh chóng, giết chết các tế bào khỏe mạnh và tích tụ thành khối u.

Ung thư tuyến giáp không được điều trị đúng có thể khiến khối u phát triển xâm lấn mô, cơ quan lân cận như thanh quản, thực quản, dây thần kinh nói, di căn đến các hạch bạch huyết ở cổ, phổi, xương.

Bệnh được chia thành hai loại là ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt (carcinom tuyến giáp dạng nhú, dạng nang) và ung thư tuyến giáp kém biệt hóa (carcinom tuyến giáp dạng tủy, kém biệt hóa, không biệt hóa).

Bệnh ở giai đoạn sớm thường không biểu hiện triệu chứng, chỉ được phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ, siêu âm. Triệu chứng ung thư tuyến giáp xuất hiện khi bướu ác tính tiến triển như khối u ở cổ, khàn giọng, hạch ở cổ di động.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm có khả năng điều trị thành công cao. Ảnh minh họa: Freepik

Ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm có khả năng điều trị thành công cao. Ảnh minh họa: Freepik

Ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm, kích thước nhỏ, tỷ lệ sống trên 5 năm có thể lên đến hơn 90%, có thể xem như điều trị khỏi. Trường hợp của bạn ung thư đang ở giai đoạn sớm, kích thước nhỏ, nên đến bác sĩ khám và điều trị sớm để đạt hiệu quả cao.

Các yếu tố làm tăng tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp gồm nữ giới 25-65 tuổi, người có tiếp xúc phóng xạ, yếu tố gia đình đối với ung thư tuyến giáp dạng tủy.

Người bệnh tầm soát ung thư tuyến giáp có thể được khám lâm sàng, chỉ định siêu âm, chọc hút bằng kim nhỏ để xác định tế bào ung thư, chụp CT để đánh giá độ lan rộng.

Phẫu thuật là phương pháp sử dụng phổ biến trong điều trị ung thư tuyến giáp. Trong quá trình mổ, bác sĩ quan sát, đánh giá khối ung thư tuyến giáp. Tùy từng trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định sinh thiết cắt lạnh (sinh thiết tức thì), cho kết quả giải phẫu bệnh khoảng 10-15 phút, đưa ra hướng xử trí cắt một hay hai thùy giáp. Người bệnh chỉ cần trải qua một lần xâm lấn đã có thể giải quyết được hai vấn đề là sinh thiết chẩn đoán và phẫu thuật điều trị bệnh.

Sau phẫu thuật, tùy vào mức độ ung thư, giai đoạn, loại tế bào, bác sĩ tiếp tục chỉ định người bệnh điều trị phóng xạ, xạ trị ngoài (chỉ xạ trị vào khối bướu nguyên phát, hạch di căn và vùng lân cận có nguy cơ cao bị bướu lan tới).

Mỗi người nên chủ động đi khám sức khỏe định kỳ mỗi năm để phát hiện tổn thương nhỏ. Chẩn đoán ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn.

Theo: vnexpress.net

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *