Ung thư tuyến giáp ở tuổi 24

Nam thanh niên 24 tuổi, khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường, đi khám phát hiện ung thư tuyến giáp di căn, hiếm gặp.

Tuyến giáp là tuyến nội tiết nằm ở giữa cổ, gồm 2 thùy nối với nhau qua eo giáp trạng, có chức năng tiết ra hormone giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển. Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh thường gặp ở vùng đầu, mặt, cổ ở cả nam và nữ giới, thường không có dấu hiệu rõ ràng nên âm thầm di căn đến nhiều bộ phận khác, khi phát hiện bệnh thì đã muộn.

Ngày 25/4, đại diện Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc cho biết khối u tuyến giáp của người bệnh khá lớn, bị biến đổi hình thái có nhiều nhân, nhân lớn nhất có kích thước 2 cm, chèn ép gây hẹp lòng khí quản. Ngoài ra còn có rất nhiều khối hạch di căn xung quanh cổ, kích thước lớn nhất 5 cm.

Bệnh nhân được phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp kết hợp nạo vét hạch cổ hai bên, hiện đã bình phục. Sắp tới, anh được dùng các loại thuốc đặc trị để bù lại hormone bị thiếu. Trong trường hợp tế bào ung thư vẫn còn, người bệnh sẽ được xạ trị.

Bác sĩ Dương Văn Hiếu, Đơn nguyên phẫu thuật lồng ngực, cho biết đây là một trong trường hợp người bệnh trẻ bị ung thư tuyến giáp hiếm gặp, đến viện muộn khi đã có các triệu chứng chèn ép đường thở. Khối u to và đã di căn hạch khiến cuộc phẫu thuật khó khăn hơn và tăng nguy cơ biến chứng sau mổ.

Các chuyên gia cho biết tuổi mắc ung thư tuyến giáp thường gặp từ 30-50 tuổi, đang có xu hướng trẻ hóa. Bệnh được phát hiện sớm thì hiệu quả điều trị tốt. Tuy nhiên bệnh thường không có các dấu hiệu rõ ràng nên tiềm ẩn nguy cơ di căn tới nhiều cơ quan khác, dẫn tới nguy cơ tử vong cao. Nhiều bệnh nhân ung thư xâm lấn ra thực quản, khí quản, động tĩnh mạch cảnh khiến việc bóc tách khối u di căn vô cùng phức tạp và nguy hiểm. Một số trường hợp khối u xâm lấn không thể cắt bỏ hoàn toàn khiến hiệu quả điều trị sau phẫu thuật thấp, khả năng tái phát cao.

Mặc dù ung thư tuyến giáp có xu hướng trẻ hóa nhưng tiên lượng của loại ung thư này khá tốt. Bệnh thường không khởi phát triệu chứng ở giai đoạn sớm. Do đó, người dân nên chủ động khám và tầm soát ung thư tuyến giáp định kỳ mỗi năm một lần để phát hiện và điều trị kịp thời.

Theo: vnexpress.net

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *