Ung thư tuyến giáp: Triệu chứng xuất hiện trên da mặt không được bỏ qua

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư dù nguy hiểm nhưng có thể điều trị được. Trong giai đoạn đầu, căn bệnh này có nhiều triệu chứng thầm lặng nên khó phát hiện. Tuy nhiên, có một triệu chứng biểu hiện trên mặt là dấu hiệu cảnh báo sớm mà chúng ta có thể nhận ra.

Ung thư tuyến giáp là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất. Bệnh xảy ra khi tế bào ung thư phát triển trong tuyến giáp và nhân lên không kiểm soát. Cũng như các loại ung thư khác, ung thư tuyến giáp cần được phát hiện sớm. Khi đó, các phương pháp điều trị của bác sĩ sẽ hiệu quả hơn, theo báo The Daily Mirror (Anh).

Ung thư tuyến giáp: triệu chứng xuất hiện trên da mặt không được bỏ qua - Ảnh 1.

Ung thư tuyến giáp khó chẩn đoán sớm do các triệu chứng ban đầu mờ nhạt và dễ nhầm với các bệnh khác. SHUTTERSTOCK

Ung thư tuyến giáp có rất nhiều triệu chứng thầm lặng trong giai đoạn đầu. Trong đó, có một triệu chứng mà người bệnh có thể phát hiện sớm khi quan sát mặt. Đó là da mặt sẽ có màu đỏ hơn đáng kể so với người khỏe mạnh. Không những da mặt mà cổ và ngực cũng đỏ, thường kèm theo cảm giác nóng rát.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do khối u ung thư đã tác động tiêu cực đến tuyến giáp, khiến tuyến nội tiết này tiết ra quá nhiều hoóc môn. Hậu quả là làm da mặt, cổ và ngực bị đỏ.

Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe như phản ứng thuốc, thực phẩm, rượu hay mãn kinh cũng gây ra biểu hiện đỏ mặt. Chính việc dễ nhầm lẫn với các triệu chứng này mà người bị ung thư tuyến giáp dù nhận ra dấu hiệu đỏ mặt là bất thường nhưng mất nhiều năm sau mới tìm ra bệnh.

Nghiên cứu của Đại học Aberdeen (Scotland) trên gần 1.200 bệnh nhân cho thấy khoảng 2/3 trường hợp ung thư tuyến giáp phải đến bác sĩ nhiều lần mới phát hiện ra bệnh. Họ mất trung bình 4,5 năm mới tìm ra ung thư tuyến giáp. Trong khoảng thời gian này, các triệu chứng ngày càng nặng, cuối cùng mới được chẩn đoán.

Với đỏ mặt, các chuyên gia cho rằng những người thường xuyên dùng phấn nền sẽ là nhóm dễ nhận ra nhất triệu chứng này. Vì mặt đỏ hơn, họ có thể phải điều chỉnh cách trang điểm hoặc dùng loại phấn nền khác.

Theo dữ liệu của tổ chức nghiên cứu ung thư Cancer Research UK (Vương quốc Anh), tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp cao nhất là nhóm từ 65 đến 69 tuổi. Bệnh xuất hiện ở phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Các triệu chứng thường thấy của ung thư tuyến giáp là cơ thể mệt mỏi, tăng cân, trầm cảm, nhạy cảm với nhiệt độ lạnh, da và tóc khô, đau cơ hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức. Khi tuyến giáp hoạt động quá mức, cơ thể sẽ có các biểu hiện như lo lắng, khó ngủ, mệt mỏi, suy nhược, bướu cổ, sụt cân không rõ nguyên nhân và nhịp tim bất thường, theo The Daily Mirror.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *