Uống cà phê có lợi cho người ung thư đại trực tràng

Bệnh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn tiến triển uống khoảng 1-4 tách cà phê mỗi ngày, nguy cơ tử vong thấp hơn người không uống cà phê.

Theo Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering (Mỹ), cà phê chứa hơn 1.000 hợp chất hóa học, gồm caffeine và kahweol có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư. Ngày càng có nhiều nghiên cứu về mối quan hệ giữa tiêu thụ cà phê và các bệnh mạn tính như tiểu đường, ung thư…

Nghiên cứu công bố năm 2020 của Trường Trường Đại học Y Duke (Mỹ) và một số đơn vị, với gần 1.200 người mắc ung thư đại trực tràng, cho thấy uống cà phê có liên quan đến tăng tuổi thọ ở những bệnh nhân này giai đoạn tiến triển hoặc di căn.

Theo các nhà nghiên cứu, cà phê cung cấp chất chống oxy hóa mạnh mẽ, kích thích hoạt động của đại tràng, có tác dụng nhuận tràng với một số người. Thói quen uống cà phê làm tăng độ nhạy insulin, giúp tế bào phản ứng mạnh hơn với hormone. Mức tiêu thụ cà phê (loại thường và loại không chứa caffein) cao hơn thì nguy cơ ung thư đại trực tràng tiến triển và tử vong thấp hơn.

Thời gian sống trung bình của người tham gia (tính từ khi bệnh tiến triển hoặc di căn đến lúc tử vong) là 12-30 tháng nếu mỗi ngày uống một hoặc ít hơn một tách cà phê, 13-32 tháng khi dùng 2-3 tách cà phê và 14-39 tháng nếu uống từ 4 tách cà phê.

Nghiên cứu khác năm 2015 của Viện Ung thư Dana Farber (Mỹ), cũng chỉ ra lượng cà phê tiêu thụ cao hơn có liên quan đến giảm tái phát ung thư và tử vong ở 953 bệnh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn 3. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra bệnh nhân uống 4 tách cà phê trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong vì ung thư này thấp hơn 52% so với người không dùng.

Cà phê chứa nhiều chất có đặc tính chống ung thư. Ảnh: Freepik

Cà phê chứa có chứa các chất chống oxy hóa hỗ trợ phòng ngừa ung thư. Ảnh: Freepik

Nghiên cứu công bố năm 2015 của Trường Đại học Nam California (Mỹ), trên hơn 9.000 người, cho thấy người tiêu thụ cà phê có tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn 26%. Các tác giả cho rằng cà phê chứa một số hợp chất có hoạt tính sinh học liên quan đến sinh lý đại tràng.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu khuyến cáo không có bằng chứng nào cho thấy tiêu thụ cà phê có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng và không phải là phương pháp điều trị. Người bệnh cần tuân thủ phác đồ điều trị và chỉ định của bác sĩ.

Bệnh nhân ung thư đại trực tràng di căn có thể uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày hoặc ít hơn, tuy nhiên nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Chế độ ăn uống cân bằng, sống lành mạnh có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, để giảm khả năng mắc bệnh, mọi người nên duy trì cân nặng vừa phải, tăng cường hoạt động thể chất, hạn chế thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc, không uống rượu, bỏ hút thuốc lá.

Theo: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *