Uống nhiều cà phê có tăng nguy cơ ung thư?

Tôi uống một ly cà phê mỗi sáng, như vậy có nhiều không? Uống cà phê có gây ung thư? (Văn Thành, Bình Phước)

Trả lời:

Ung thư gây ra nhiều gánh nặng về thể chất, tinh thần cho người bệnh và gia đình. Phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn thường điều trị phức tạp, tiên lượng kém khả quan.

Nguyên nhân trực tiếp gây ung thư hiện vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, các yếu tố như thực phẩm, lối sống có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Cà phê chứa caffeine là một trong những thức uống phổ biến của người trưởng thành. Ở dạng tự nhiên, cà phê chứa một số thành phần hóa học như caffeine, acrylamide, các chất chống oxy hóa như polyphenol, catechin, flavonoid, có thể vừa mang lại tác dụng có lợi, vừa bất lợi cho sức khỏe.

Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) phân loại acrylamide là chất có thể gây ung thư, có trong cà phê và các loại thực phẩm khác như khoai tây chiên, bánh mì, đồ ăn nhẹ (bánh quy, một số loại ngũ cốc), thuốc lá. Tuy nhiên, sau khi xem xét hơn 1.000 nghiên cứu trên người và động vật, cơ quan này kết luận không tìm thấy bằng chứng thuyết phục nào cho thấy uống cà phê gây ung thư.

Trong khi đó, các hợp chất có hoạt tính sinh học như caffeine, flavonoid, lignan, polyphenol trong cà phê được chứng minh làm tăng tiêu hao năng lượng, ức chế tổn thương tế bào, điều chỉnh các gene liên quan đến sửa chữa DNA, có đặc tính chống viêm, khả năng ức chế di căn… Cà phê còn hỗ trợ giảm nguy cơ kháng insulin và đái tháo đường type 2.

Uống cà phê giúp tinh thần tỉnh táo. Ảnh: Freepik

Uống cà phê giúp tinh thần tỉnh táo. Ảnh: Freepik

Chất chống oxy hóa trong cà phê góp phần giảm nguy cơ ung thư, tuy nhiên các kết quả nghiên cứu chưa có sự đồng nhất. Một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ thức uống này có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, miệng, gan, đại trực tràng, tuyến tiền liệt và ung thư nội mạc tử cung. Đối với ung thư phổi và ung thư bàng quang, chưa có bằng chứng rõ ràng cà phê làm tăng nguy cơ mắc ung thư, do người sử dụng thức uống này cũng thường hút thuốc lá.

Hiện, không đủ bằng chứng kết luận uống nhiều cà phê làm tăng nguy cơ ung thư, tuy nhiên uống cà phê nóng ở nhiệt độ cao trên 70 độ C có thể làm tổn thương thực quản, tăng khả năng mắc ung thư thực quản. Do đó, bạn cần chú ý nhiệt độ phù hợp.

Cà phê có nhiều tác động đến các hệ cơ quan bao gồm thần kinh, tim mạch, nội tiết và tiêu hóa, sử dụng quá mức vẫn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Người trưởng thành không nên dùng hơn 400 mg caffeine mỗi ngày (hàm lượng caffeine khác nhau giữa các loại). Trẻ em và thanh thiếu niên chỉ nên dùng 2,5 mg caffeine trên một kg trọng lượng cơ thể, mỗi ngày. Một ly cà phê với thể tích không quá 500 ml thường có hàm lượng caffeine thấp hơn 400 mg. Nếu bạn chỉ uống một ly cà phê mỗi ngày thì lượng caffeine tiêu thụ vẫn ở trong mức khuyến nghị.

Theo: vnexpress.net

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *