Uống nước đun sôi nhiều lần có gây ung thư?

Nước đun sôi nhiều lần không gây hại nếu đó là nguồn nước sạch không chứa các tạp chất, nước được bảo quản an toàn, có che đậy để không bị nhiễm bụi bẩn, vi khuẩn.

Không dám nấu sôi nước nhiều lần

Cô N.T.H (50 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM) cho biết gia đình cô dùng bình thủy điện để đun sôi nước và giữ ấm khi sử dụng. Đây là nước đã được lọc sạch. Tuy nhiên, mỗi lần nấu thức ăn, cô phải dùng nước lạnh vì lo sợ khi nấu lại nước đã sôi, cấu trúc hóa học của nước thay đổi sẽ gây ung thư.

“Mỗi lần dùng nước, tôi phải bấm cho nước cạn rồi mới dám đổ thêm nước mới vào bình. Có những hôm uống không hết, để qua đêm phải đổ hết ra khá lãng phí nước nhưng nỗi sợ nước đun sôi nhiều lần gây ung thư cứ ám ảnh tôi”, cô H. chia sẻ.

Tương tự, chị H.T.Q (35 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM) cho biết nhà chị có con nhỏ thường xuyên dùng nước sôi để pha sữa, khuấy bột cho bé ăn. Nhưng chị không dám sử dụng nước sôi dự trữ trong bình thủy mà mỗi lần dùng lại phải nấu mới rất bất tiện.

“Tôi nghe nói nước đun sôi lại sẽ gây độc nên không dám dùng, không biết thực hư như thế nào nên cứ nấu một lần rồi dùng cho yên tâm”, chị Q. cho hay.

Uống nước đun sôi nhiều lần có gây ung thư? - Ảnh 1.

Nước đun sôi nhiều lần không gây hại nếu nước sạch, không tạp chất. LÊ CẦM

Nước đun sôi nhiều lần không gây ung thư nếu nước sạch, không tạp chất

Bác sĩ chuyên khoa I Đinh Trần Ngọc Mai (khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM) cho biết, uống nước đun sôi nhiều lần không gây hại. Tuy nhiên, cần đảm bảo nước lấy từ nguồn sạch, không có chất gây hại thì đun bao nhiều lần cũng có thể uống bình thường.

Có một số quan niệm cho rằng uống nước đun sôi nhiều lần có thể bị bệnh hoặc bị ung thư là do lo ngại tác hại của những mảng bám bên trong thành ấm đun nước hòa tan vào nước khi bình bị đun nóng nhiều lần.

“Chúng ta chỉ lo khi trong nước có những tạp chất như asen, chì hoặc nitrat. Do đó, chỉ cần đảm bảo nguồn nước sạch, bình chứa là bình thuỷ tinh, hoặc bằng vật liệu không gây hại cho sức khỏe, luôn che đậy để không bị nhiễm bụi bẩn, vi khuẩn thì có thể sử dụng được an toàn dù để qua ngày hoặc đun sôi nhiều lần”, bác sĩ Ngọc Mai chia sẻ.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *