Vét 100 hạch ung thư di căn ở cổ người phụ nữ

Bệnh nhân nữ, 54 tuổi đi khám phát hiện u tuyến giáp, bác sĩ nạo vét 100 hạch ung thư di căn, bảo vệ dây thần kinh thanh quản.

Người bệnh cho biết có biểu hiện mệt mỏi, ăn uống kém, hay bị run tay, phát hiện u tuyến giáp, chỉ định mổ cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp và nạo vét hạch cổ di căn.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, sau 6h phẫu thuật, bác sĩ nạo vét được 100 hạch ung thư di căn, bảo vệ dây thần kinh thanh quản. Mẫu bệnh phẩm xác định là ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú, xâm lấn vỏ bao tuyến giáp.

Hiện, vết mổ khô, người bệnh ăn uống, nói chuyện bình thường.

Thống kê của Globocan, ung thư tuyến giáp là một trong 10 loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới ở cả nam và nữ, khoảng 6,7 triệu ca mắc mới. Tại Việt Nam, ung thư tuyến giáp đứng hàng thứ 9, khoảng 5.000 ca mắc mới mỗi năm.

Ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu thường không có những triệu chứng rõ ràng. Chỉ đến khi xuất hiện các biểu hiện như khàn tiếng, ho kéo dài, người bệnh mới đi khám và được phát hiện bệnh. Nhiều bệnh nhân ung thư xâm lấn ra thực quản, khí quản, động tĩnh mạch cảnh khiến việc bóc tách khối u di căn vô cùng phức tạp và nguy hiểm. Một số trường hợp khối u xâm lấn không thể cắt bỏ hoàn toàn, hiệu quả điều trị sau phẫu thuật thấp, khả năng tái phát cao.

Phương pháp điều trị bệnh là phẫu thuật, iốt phóng xạ, điều trị hormone, xạ trị từ bên ngoài, hóa chất, điều trị trúng đích. Phụ thuộc chủ yếu vào dạng ung thư, giai đoạn bệnh, tuổi và tình trạng sức khỏe của người bệnh, bác sĩ có chỉ định phù hợp.

Bác sĩ khuyến cáo mọi người cần khám định kỳ ít nhất 6 tháng một lần để sàng lọc và phát hiện sớm các bệnh lý về tuyến giáp. Duy trì lối sống lành mạnh, không dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá. Ăn nhiều rau xanh, hạn chế dùng thực phẩm chứa nhiều chất béo, tăng cường vận động để giúp cơ thể chuyển hóa tốt.

Theo: vnexpress.net

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *