Viêm họng, đi khám phát hiện ung thư tuyến giáp

Bệnh nhân nam 45 tuổi bị viêm họng, hắt hơi, được sinh thiết nhận kết quả u lành nhưng khám lại tại bệnh viện khác phát hiện ung thư tuyến giáp.

Anh Nguyễn Văn Thái (Vĩnh Phúc) cho biết, anh bị viêm họng hơn một tuần, uống thuốc không khỏi. Đầu tháng 5, anh đi khám tại một phòng khám gần nhà, được siêu âm và phát hiện khối u tuyến giáp. Sau một tuần chờ đợi xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, anh Thái nhận kết quả u lành tính.

Tuy nhiên, triệu chứng không cải thiện, anh Thái chưa yên tâm nên đi khám lại tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội vào cuối tháng 5. ThS.BS Trần Ngọc Hải (khoa Ung bướu) chỉ định người bệnh thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán. Kết quả cho thấy anh Thái bị ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn một, chứ không phải u lành tính như được chẩn đoán ở cơ sở y tế ban đầu. Khối u có kích thước 2,1 x 2,1 cm tại thùy trái, chưa di căn hạch. Người bệnh được phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp.

Bác sĩ Hải chia sẻ thêm “Cái khó trong trường hợp này là lựa chọn phương pháp phẫu thuật tối ưu nhất. Có những trường hợp siêu âm không nhận biết hết các tổn thương. Vì vậy, bác sĩ cần cân nhắc kỹ giữa cắt một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Trong trường hợp thùy phải tồn tại khối u ác tính nếu không điều trị, người bệnh có nguy cơ tái phát và phải mổ lần hai”.

Một ngày sau khi thăm khám, ThS.BS.CKII Nguyễn Văn Trường (Trưởng khoa Ngoại tổng hợp) tiến hành phẫu thuật cho người bệnh. Ca mổ kéo dài 2 tiếng. 30 phút sau, người bệnh tỉnh táo, có thể ăn uống nhẹ và giao tiếp bình thường. Người bệnh được xuất viện và điều trị tại nhà sau 3 ngày.

Sau 3 ngày phẫu thuật, anh Thái xuất viện về nhà. Ảnh: Quốc Trung

Sau 3 ngày phẫu thuật, anh Thái xuất viện về nhà. Ảnh: Quốc Trung

Trong điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú, phẫu thuật là phương pháp điều trị nền tảng. Hậu phẫu, người bệnh có thể được kết hợp với các phương pháp như thuốc nội tiết, iốt phóng xạ giúp phòng ngừa nguy cơ tái phát bệnh.

Bác sĩ Hải chia sẻ thêm, trong số các thể bệnh ung thư tuyến giáp, thể nhú là loại biệt hóa thường gặp nhất, có tiên lượng tốt và có thể chữa khỏi hoàn toàn. Người bệnh phát hiện càng sớm, khả năng điều trị khỏi càng cao. Bệnh thường gặp ở nữ giới nhưng không vì thế mà nam giới chủ quan.

Ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng. Đa phần bệnh nhân tình cờ phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ. Tuy nhiên, bướu cổ, nuốt vướng, nuốt nghẹn hay khàn giọng có thể gặp. Triệu chứng này báo hiệu sự chèn ép dây thanh quản gây liệt dây thanh hoặc chèn ép thực quản. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, khối u di căn khiến quá trình điều trị khó khăn hơn, tỷ lệ đáp ứng kém và tiên lượng sống của người bệnh giảm.

Hút thuốc lá, uống rượu bia, béo phì, hội chứng chuyển hóa, chế độ ăn thừa hoặc thiếu muối iốt… là các yếu tố tăng nguy cơ u tuyến giáp. Bác sĩ Hải khuyên nam giới nên khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ.

Theo: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *