Xét nghiệm máu giá 70.000 đồng, phát hiện nhiều loại ung thư chỉ sau 2 giờ

Từ nghiên cứu được công bố trên tạp chí nghiên cứu về ung thư Cancer Discovery, các nhà khoa học đã phát triển một xét nghiệm máu giá 3 USD (hơn 70.000 đồng) có khả năng phát hiện sớm ung thư với độ nhạy cao, cho kết quả chỉ sau 2 giờ.

Nhiều loại ung thư không biểu hiện triệu chứng cho đến giai đoạn muộn, không thể điều trị. Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một xét nghiệm máu độ nhạy cao có khả năng phát hiện sớm ung thư.

Không giống như nhiều xét nghiệm ung thư hiện nay với chi phí cao hoặc yêu cầu làm sinh thiết xâm lấn, phương pháp cải tiến này chỉ là một lần xét nghiệm máu rẻ tiền nhưng có thể phát hiện nhiều loại ung thư.

Xét nghiệm máu giá 70.000 đồng, phát hiện nhiều loại ung thư chỉ sau 2 giờ - Ảnh 1.

Các nhà khoa học đã phát triển một xét nghiệm máu chi phí thấp, có khả năng phát hiện sớm ung thư. Shutterstock

Xét nghiệm tìm một loại protein đặc biệt gọi là LINE-1 ORF1p (ORF1p) chỉ trong 1 mẫu máu trong vòng chưa đầy 2 giờ. Đáng chú ý, xét nghiệm chỉ tốn khoảng 70.000 đồng và cho kết quả rất nhanh, theo tạp chí nghiên cứu Study Finds.

ORF1p là dấu ấn sinh học quan trọng để phát hiện sớm ung thư. Đó là một loại protein được tạo ra với mức độ cao ở bệnh ung thư.

Vì các tế bào ung thư tạo ra ORF1p ngay từ khi bắt đầu bệnh nên các nhà nghiên cứu cố gắng tạo ra một xét nghiệm chính xác để phát hiện ORF1p càng sớm càng tốt. Vì có thể phát hiện ung thư trước khi xảy ra di căn nên có thể giúp cứu sống được nhiều người.

Phát hiện chính xác nhiều loại ung thư

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học từ Bệnh viện đa khoa Massachusetts và Đại học Rockefeller (Mỹ), đã thiết kế một xét nghiệm nhanh có khả năng phát hiện ORF1p trong máu.

Kết quả cho thấy xét nghiệm mới có độ chính xác cao trong việc phát hiện ORF1p trong mẫu máu của bệnh nhân mắc nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày thực quản và ung thư đại trực tràng.
Xét nghiệm máu giá 70.000 đồng, phát hiện nhiều loại ung thư chỉ sau 2 giờ - Ảnh 2.

Kết quả cho thấy xét nghiệm mới có độ chính xác cao trong việc phát hiện ORF1p trong mẫu máu của bệnh nhân mắc nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư dạ dày thực quản. Shutterstock

Đồng tác giả, tiến sĩ John LaCava, Đại học Rockefeller, nhấn mạnh: Mức ORF1p tăng cao ở hầu hết các bệnh ung thư, bao gồm ung thư thực quản, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư tuyến tụy và ung thư đầu và cổ.

Các nhà nghiên cứu cũng phân tích huyết tương của 400 người khỏe mạnh từ 20 đến 90 tuổi đã hiến máu cho ngân hàng sinh học Mass General Brigham Biobank (Mỹ). 97- 99% trong số những người này cho kết quả âm tính. Trong số 5 người được phát hiện có ORF1p, người có mức ORF1p cao nhất sau đó đã được phát hiện mắc ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối vào 6 tháng sau.

Tác giả chính, tiến sĩ Martin Taylor, bác sĩ làm việc tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts, cho biết: “Chúng tôi đã sốc bởi hiệu quả của xét nghiệm này đối với các loại ung thư”.

Tiến sĩ LaCava đề xuất: Trong khoảng thời gian khỏe mạnh của cuộc đời, bạn có thể đo mức ORF1p của mình để thiết lập mức cơ bản. Sau đó, bác sĩ sẽ để ý xem mức ORF1p của bạn có tăng đột biến hay không, điều này có thể là dấu hiệu cho thấy tình trạng sức khỏe của bạn có vấn đề.
 
Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, một ứng dụng khác của xét nghiệm này có thể theo dõi việc điều trị ung thư có hiệu quả hay không. Nếu việc điều trị có hiệu quả, nồng độ ORF1p trong máu của bệnh nhân sẽ giảm xuống.
 
Cụ thể, các tác giả đã đánh giá 19 bệnh nhân đang điều trị ung thư dạ dày thực quản. Trong 13 bệnh nhân đáp ứng với điều trị, nồng độ ORF1p đã giảm xuống dưới giới hạn phát hiện của xét nghiệm, theo Study Finds.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *