Y học cổ truyền hỗ trợ được gì cho người đang điều trị ung thư?

Ung thư không đi liền với cái chết nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Cùng với sự phát triển của y học hiện nay, nhiều phương pháp điều trị ung thư được ứng dụng và cho kết quả rất khả quan, trong đó có cả những phương pháp y học cổ truyền.

Chia sẻ về vai trò của y học cổ truyền (YHCT) trong điều trị ung thư, Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ (PGS-TS-BS) Nguyễn Thị Bay, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 3, cho biết YHCT có thể hỗ trợ cho người bệnh trong hầu hết các giai đoạn, từ mới phát hiện cho tới khi các phương pháp điều trị trúng đích, hóa xạ trị hay phẫu thuật… không còn hiệu quả và phải chuyển sang chăm sóc giảm nhẹ.
 
Cũng theo BS Nguyễn Thị Bay, khi nói về vai trò của YHCT trong điều trị, giảm nhẹ các bệnh lý ung thư thì có thể đề cập đến những phương pháp không dùng thuốc và dùng thuốc.

Phương pháp điều trị, giảm nhẹ không dùng thuốc của YHCT

Cụ thể, những phương pháp không dùng thuốc lâu nay mà YHCT sử dụng để hỗ trợ điều trị, giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư bao gồm dưỡng sinh và châm cứu.
 
Về phương pháp dưỡng sinh, BS Nguyễn Thị Bay cho hay thông thường sẽ được dùng trong chăm sóc giảm nhẹ, tức là giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Ngoài ra, dưỡng sinh cũng được áp dụng nhiều khi phòng ngừa bệnh hoặc trong một số giai đoạn điều trị bệnh cũng có thể áp dụng một phần.
 
Còn về châm cứu, đây là phương pháp có thể giúp bệnh nhân ung thư giảm đau hiệu quả mà không cần uống thêm các loại thuốc giảm đau.
Y học cổ truyền hỗ trợ được gì cho người đang điều trị ung thư?   - Ảnh 1.

Châm cứu có thể giúp bệnh nhân ung thư giảm đau hiệu quả. MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Giải thích rõ hơn, BS Nguyễn Thị Bay cho biết: “Trong ung thư, cảm giác đau là một trong những cái khủng khiếp nhất đối với bệnh nhân. Họ có thể bị đau do diễn tiến bệnh lý của khối u, hoặc đau do hóa trị, xạ trị… Lúc này, châm cứu sẽ giúp giải quyết cái đau, thay vì để bệnh nhân phải dùng thêm các loại thuốc giảm đau…”.
 
“Châm cứu có thể nói là một phương pháp thế mạnh của YHCT trong chỉ định điều trị các triệu chứng kèm theo của ung thư, hay giảm bớt những tác dụng không mong muốn của quá trình hóa trị, xạ trị… Ngoài ra, châm cứu cũng có tác dụng giúp điều hòa khí huyết, từ đó tác động vào hệ miễn dịch của chúng ta, giúp tăng sức đề kháng, nhờ đó giúp ích cho việc phòng hoặc giảm đi các biến chứng của ung thư”, BS Nguyễn Thị Bay cho biết thêm.

Phương pháp điều trị, giảm nhẹ dùng thuốc của YHCT

Ngày càng có nhiều công trình nghiên cứu khoa học hơn trong chỉ định điều trị riêng lẻ từng loại dược liệu một cho bệnh nhân ung thư, cho đến việc sử dụng phối hợp những bài thuốc kinh điển.
 
Tuy nhiên, việc sử dụng các loại dược liệu hay bài thuốc không hề đơn giản mà cần có sự tham gia và theo dõi của người thầy thuốc.
 
Nói rõ hơn về các bài thuốc YHCT, BS Nguyễn Thị Bay cho biết nó có thể được dùng trong hầu hết giai đoạn bệnh lý, chẳng hạn như giai đoạn hỗ trợ điều trị chống ung thư.
 
Cụ thể, trong giai đoạn xạ trị, hóa trị, chúng ta biết rằng người bệnh sẽ phải gặp nhiều tác dụng phụ. Việc phối hợp sử dụng cùng các bài thuốc YHCT dưới sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ có thể giúp hạn chế phần nào những tác dụng không mong muốn này.
Y học cổ truyền hỗ trợ được gì cho người đang điều trị ung thư? - Ảnh 2.

BS Nguyễn Thị Bay thăm khám cho bệnh nhân. BSCC

Bên cạnh đó, chúng ta cũng biết rằng khi sử dụng các phương pháp điều trị trúng đích (như hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật…) để tiêu diệt các tế bào ung thư, đồng thời cũng gây ảnh hưởng các tế bào lành và kéo theo những tác dụng phụ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa khiến nuôi dưỡng kém, người bệnh dễ buồn nôn…

Lời khuyên dành cho bệnh nhân ung thư

Nói về bệnh nhân ung thư trong giai đoạn không còn có thể sử dụng phương pháp nào của y học hiện đại để tiếp tục điều trị, chẳng hạn như đề kháng lại các hóa trị, không đáp ứng các thuốc trúng đích, tác dụng phụ quá nhiều hoặc là không còn phẫu thuật được… PGS-TS-BS Nguyễn Thị Bay cho biết người bệnh vẫn còn có thể tìm đến YHCT. Ở giai đoạn này, YHCT có thể sử dụng một số các dược liệu mà bằng kinh nghiệm của người thầy thuốc hoặc có nghiên cứu khoa học, phối hợp với các bài thuốc làm sao cho phù hợp với cơ địa của bệnh nhân để có thể vừa hỗ trợ điều trị, vừa giúp người bệnh hấp thu được.
 
BS Nguyễn Thị Bay cũng lưu ý gia đình và bệnh nhân ung thư nên ưu tiên những phương pháp điều trị trúng đích khi còn có thể để nhanh chóng kiểm soát được bệnh.
 
Ngoài ra, gia đình và bệnh nhân cũng cần sáng suốt trước những thông tin hỗn tạp, những mẹo hay kinh nghiệm điều trị từ những người không có chuyên môn. Bởi một số trường hợp có thể tiêu bệnh nhờ một loại dược liệu nào đó, nhưng khi một người khác sử dụng thì không có hiệu quả do cơ địa khác nhau.
 
“Ngay khi chúng ta được chẩn đoán là ung thư, việc lập tức cần làm là nên tìm xem ở giai đoạn này còn sử dụng được phương pháp trúng đích hay không. Sau đó mới dùng các phương pháp hỗ trợ điều trị chống ung thư“, BS Nguyễn Thị Bay nói rõ.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *