10 dấu hiệu nên nghĩ ngay tới bệnh lý tuyến giáp

11_1505118643_1

Ít có biểu hiện rõ ràng nên khoảng 20-60% tổng số người mắc các bệnh về tuyến giáp thường bị bỏ sót và không được chẩn đoán, khiến việc thăm khám, điều trị trở nên khó khăn hơn.

TS.BS Nguyễn Xuân Hậu, khoa Ung bướu và Chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết tuyến giáp nằm ở phía trước cổ. Tuy là một tuyến nhỏ, nó có chức năng rất quan trọng. Qua nghiên cứu, tỷ lệ người 18-65 tuổi mắc các bệnh lý tuyến giáp khoảng 30%. Tỷ lệ này tăng dần theo độ tuổi và phổ biến hơn ở nữ giới.

Do ít có biểu hiện rõ ràng, khoảng 20-60% tổng số người mắc các bệnh về tuyến giáp thường bị bỏ sót và không được chẩn đoán, khiến việc thăm khám và điều trị trở nên khó khăn hơn.

Theo bác sĩ Hậu, người dân cần lưu ý 10 dấu hiệu khả nghi liên quan đến bệnh lý tuyến giáp:

Thay đổi hình thể của cổ: Phía cổ trước đầy hoặc to hơn bình thường.

Thay đổi về nuốt hay nói: Lâu dài gây ra tình trạng khó nói hoặc khàn tiếng hay nuốt nghẹn.

Đau cơ khớp, yếu cơ, hay bị chuột rút: Đây là một trong những triệu chứng của suy tuyến giáp. Việc thiếu hụt lượng hormone tuyến giáp sản xuất dẫn đến giảm tốc độ dẫn truyền thông tin từ thần kinh đến các cơ.

Tóc xơ, da khô: Nếu bạn quan sát thấy tóc xơ, giòn, dễ gãy hơn, đồng thời da trở nên khô, dễ bong tróc, có thể bạn mắc các bệnh lý tuyến giáp do rối loạn sản xuất hormone tuyến giáp (thường là suy chức năng tuyến giáp).

Kinh nguyệt không đều, có nguy cơ bị vô sinh: Bệnh lý tuyến giáp tác động tới chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên không đều hoặc thậm chí mất kinh, bạn có thể đã bị suy giáp. Nếu kỳ kinh không đều, thường thưa hoặc ít kinh thậm chí vô kinh, bạn có thể bị cường giáp.

Do nồng độ hormone bị biến đổi, ảnh hưởng đến kinh nguyệt, chúng khiến chu kỳ thay đổi. Do đó, đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới quá trình thụ tinh và sinh con trở nên khó khăn.

Giảm ham muốn: Bệnh lý tuyến giáp ảnh hưởng trực tiếp đến hormone. Vì thế, nếu bệnh lý tuyến giáp không được phát hiện sớm sẽ làm mất cân bằng nội tiết tố. Điều này khiến người bệnh không còn ham muốn. Bệnh lý tuyến giáp đặc biệt có tác động tới quá trình sinh tinh cũng như chu kỳ rụng trứng.

1281862_857

Lượng cholesterol máu thay đổi: Những bệnh nhân mắc các bệnh lý tuyến giáp, thường tỷ lệ cholesterol trong máu thay đổi thất thường. Lượng cholesterol trong máu tăng hoặc giảm phụ thuộc vào các nguyên nhân gây ra tình trạng suy hoặc cường giáp tương ứng.

Thay đổi thói quen đại tiện: Hormone tuyến giáp ảnh hưởng tới hầu hết bộ phận trong cơ thể, hệ tiêu hóa cũng không ngoại lệ. Nếu tình trạng bị táo bón thường xuyên, có thể bạn đã mắc suy giáp. Nếu thường bị tiêu chảy và đau bụng, có thể bạn đã mắc cường giáp.

Huyết áp tăng: Tuyến giáp có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động tim mạch. Do đó, huyết áp có thể thay đổi tăng hoặc giảm tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng cường giáp hoặc suy giáp.

Mệt mỏi, trầm cảm và lo âu không lý do: Nếu bạn không rõ lý do về tình trạng trầm cảm, mệt mỏi, lo lắng và hoảng sợ hoặc bạn từng gặp dấu hiệu này nhưng chữa trị mãi vẫn không khỏi, bạn nên sàng lọc bệnh lý tuyến giáp vì có khả năng bị rối loạn hormone tuyến giáp.

Khi mắc các bệnh lý tuyến giáp, hormone bị suy giảm gây ra tình trạng mệt mỏi. Đặc biệt, cường giáp còn có thể gây ra các triệu chứng mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc. Khoa học đã chứng minh mối liên quan giữa hoạt động của tuyến giáp và hệ thống điều hòa hormone serotonin – một loại hormone trong não bộ có tác dụng giúp cơ thể cảm thấy thoải mái.

Do đó, tuyến giáp rối loạn chức năng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống serotonin dẫn tới bệnh nhân cảm thấy chán nản và mệt mỏi.

Thay đổi cân nặng: Khi bị cường giáp, các hormone sản sinh liên tục, khiến bạn nạp năng lượng nhiều hơn bình thường nhưng cân nặng vẫn giảm. Khi bị suy giáp, cân nặng tăng bất thường dù bạn không có cảm giác muốn ăn hay không ăn. Nếu cân nặng đột nhiên thay đổi thất thường hoặc thay đổi khẩu phần ăn, bạn có thể đã gặp các bệnh lý tuyến giáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *