2 loại thực phẩm được khoa học chứng minh giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim

Nghiên cứu đã chỉ ra 2 loại thực phẩm có thể tăng cường sức khỏe của bạn một cách đáng kể.

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Trong khi một số loại thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh thì có những thứ lại là “vũ khí” chống lại bệnh tật.

Trong số này, có 2 loại thực phẩm đã được khoa học chứng minh là có thể giảm nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim và cả chứng mất trí nhớ.

Các nghiên cứu cho thấy thường xuyên tiêu thụ những thứ này còn có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Theo báo cáo, có 2 thứ chúng ta nên ăn nhiều hơn, đó là các loại rau lá xanh và các loại hạt, theo tờ Express (Anh).

Nhưng bằng chứng khoa học nói gì và nên tiêu thụ bao nhiêu?

Rau lá xanh

Có 2 loại thực phẩm đã được khoa học chứng minh là có thể giảm nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim và cả chứng mất trí nhớ

Có 2 loại thực phẩm đã được khoa học chứng minh là có thể giảm nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim và cả chứng mất trí nhớ. Pexels

Nghiên cứu lớn năm 2023, được hỗ trợ bởi Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, bao gồm hơn 70.000 người tham gia, cho thấy ăn rau xanh hằng ngày có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột.

Ngoài ra, tiến sĩ Linia Patel, chuyên gia dinh dưỡng đang làm việc tại Anh, cho biết: Rau lá xanh có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe và tim mạch.

Các loại rau lá xanh như rau bó xôi, xà lách và bắp cải, là nguồn cung cấp nitrat vốn sẽ được cơ thể chuyển đổi thành nitrit, giúp thư giãn và mở rộng mạch máu để tăng lưu lượng máu đến tim, não và cơ bắp.

Hơn nữa, nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng Đại học Edith Cowan (Úc) bao gồm gần 3.000 người, đã phát hiện ăn rau xanh hằng ngày giúp giảm đáng kể nguy cơ huyết áp cao và bệnh tim mạch.

Các loại hạt

Ăn các loại hạt hằng ngày giúp giảm đến 50% nguy cơ tử vong sớm do bệnh đường hô hấp và 40% nguy cơ tử vong sớm do bệnh tiểu đường

Ăn các loại hạt hằng ngày giúp giảm đến 50% nguy cơ tử vong sớm do bệnh đường hô hấp và 40% nguy cơ tử vong sớm do bệnh tiểu đường. Pexels

Chỉ cần 20 gram các loại hạt mỗi ngày (tương đương một nắm nhỏ) có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Một đánh giá của 29 nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới, được công bố trên tạp chí y khoa BMC Medicine, còn cho thấy ăn các loại hạt hằng ngày giúp giảm đến 50% nguy cơ tử vong sớm do bệnh đường hô hấp và 40% nguy cơ tử vong sớm do bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu đã kết luận: Ăn nhiều hạt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, đột quỵ, bệnh tim mạch, ung thư và tử vong sớm nói chung và cả tử vong do tiểu đường, do bệnh hô hấp và bệnh truyền nhiễm.

Những phát hiện này hỗ trợ các khuyến nghị tăng tiêu thụ hạt nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính và sống thọ hơn.

Một nghiên cứu khác bao gồm 47.000 nam giới được công bố trên tạp chí y khoa British Journal of Cancer, còn cho thấy tiêu thụ 1/3 chén hạt – 5 lần một tuần, giúp giảm đến 34% nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *