Triệu chứng dễ gặp nhưng có thể là ung thư vú thể hiếm

Sưng tấy, ngứa ngực là triệu chứng khá thường gặp nhưng có thể là triệu chứng của ung thư vú thể hiếm.
 
Các bác sĩ của Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đang điều trị cho nữ bệnh nhân (BN) 46 tuổi mắc ung thư vú thể hiếm gặp.
 
Bắt đầu từ khối u không sưng, không đau
 
Khai thác bệnh sử, các bác sĩ được biết BN không có tiền sử bệnh lý vú, không dùng thuốc nội tiết. Tháng 3.2021, BN tự phát hiện u vú bên phải, không đau, không sưng, không nóng, đỏ. Khối u tiến triển kích thước to dần. Tháng 7.2021, khối u xuất hiện sưng, đỏ, không chảy dịch mủ nhưng đau nhiều, đặc biệt khi sờ nắn, và có hạch nách phải. Khi đi khám tại một cơ sở y tế, BN được điều trị kháng sinh, giảm đau nhiều đợt, tuy nhiên khối u không đáp ứng, tiếp tục tăng kích thước.
 
Tháng 12.2021, BN đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai. Lúc này BN đau vú phải, không sốt, không sút cân, không đau đầu, không đau xương. Tại đây, BN được sinh thiết tổn thương với kết quả giải phẫu bệnh là ung thư biểu mô tuyến vú xâm nhập. BN điều trị tại Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu với chẩn đoán ung thư vú phải thể viêm cT4dN2aM0 (giai đoạn 3B).
 
Phim X-quang tuyến vú (mũi tên đỏ chỉ tình trạng dày da vú)
 
Theo GS Mai Trọng Khoa, nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, BN nói trên đã phát hiện u vú từ thời điểm tháng 3.2021. Khối u vú phát triển nhanh sau 4 tháng với biểu hiện điển hình của ung thư vú thể viêm, điều trị kháng sinh không đỡ. BN đến viện khi đã xuất hiện ung thư vú thể viêm đa ổ, di căn hạch nách, chưa di căn xa. BN được hội chẩn, tiến hành điều trị đa mô thức, trước tiên là điều trị hóa chất tân bổ trợ. Hiện sau truyền 1 chu kỳ hóa chất, BN ổn định.
 
Theo Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, BN ung thư vú thể viêm thường đến khám với khối u vú tiến triển nhanh, hoặc vú sưng đau không cải thiện sau điều trị kháng sinh. Biểu hiện lâm sàng thường có: vú sưng đỏ tối thiểu 1/3 vú, nóng, da phù, sần da cam, có hoặc không sờ thấy khối, thường tiến triển nhanh không quá 6 tháng kể từ khi khởi phát triệu chứng. Ung thư vú thể viêm có tiên lượng xấu, nguy cơ tái phát cao. Nguyên tắc điều trị ung thư vú là điều trị đa mô thức, bao gồm phối hợp hóa chất tân bổ trợ, phẫu thuật và xạ trị hậu phẫu.
 
Theo nghiên cứu tại nước ngoài, ung thư vú thể viêm là một dạng ung thư vú tiến triển nhanh, hiếm gặp với tỷ lệ 0,5 – 2% trong tổng số các trường hợp ung thư vú xâm lấn.
 
kham-ung-thu-vu-2
Hình ảnh cộng hưởng từ vú: tổn thương u vú đa ổ (mũi tên màu đỏ); hạch nách phải (mũi tên màu vàng)
 
Dễ bỏ sót và chẩn đoán nhầm
 
Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu cũng đã tiếp nhận điều trị BN nữ 60 tuổi nhập viện tháng 6.2021. Bệnh diễn biến khoảng 1 năm trước nhập viện, khởi phát với triệu chứng ngứa vùng quầng và núm vú bên phải, tự mua thuốc bôi chống ngứa không khỏi. BN đi khám với bác sĩ da liễu ở tỉnh, được chẩn đoán nghi ngờ tổn thương nấm, nhưng kết quả xét nghiệm nấm âm tính; điều trị da liễu không đỡ.
 

Nhận biết sớm ung thư vú

Dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư vú:

Sưng hoặc có khối u ở nách

Thay đổi về hình dạng vú, kích thước

Thay đổi ở núm vú

Ngứa ở ngực

Đau ở vai, lưng trên hoặc cổ

Vú bị đỏ và sưng

Đau ở ngực hoặc vú

Tất cả phụ nữ trong độ tuổi trưởng thành nên tầm soát ung thư. Việc này càng trở nên cấp thiết hơn với phụ nữ trên 40 tuổi, vì đây là độ tuổi có tỷ lệ mắc cao nhất. Phương pháp sàng lọc ung thư vú có hiệu quả nhất là chụp nhũ ảnh (chụp X-quang tuyến vú), với chi phí thấp nhưng có thể phát hiện khối u vú từ rất nhỏ. Các phương pháp có thể kết hợp như xét nghiệm dấu ấn ung thư CA15-3, siêu âm vú, kết hợp khám vú lâm sàng, sinh thiết.

 
Tại Bệnh viện Bạch Mai, BN này đến khám khi đã tổn thương quầng và núm vú phải, có hiện tượng bong da; vùng tổn thương lan rộng hết quầng vú ra xung quanh. Hạch nách không to, không chảy dịch bất thường núm vú. Sinh thiết tổn thương da quầng vú phải có kết quả tổn thương phù hợp bệnh Paget. BN được phẫu thuật cắt tuyến vú điều trị bệnh Paget.
 
Theo Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Paget vú là một loại ung thư vú hiếm gặp, xảy ra trên bề mặt của núm vú hoặc quầng vú (xuất hiện vòng tròn màu đen quanh núm vú). Paget ở vú không “sản xuất” ra những khối u, song phần lớn người bệnh sẽ bị ung thư vú xâm lấn hoặc ung thư biểu mô không xâm lấn, từ đó gây ra những khối u vú liên quan khác. Paget vú có thể xuất hiện ở cả nam và nữ. Căn bệnh này chiếm tỷ lệ 5% trong số những loại bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *