11 triệu chứng gợi ý ung thư vú mà không cần phải sờ thấy u

Hầu như tất cả chúng ta đều biết một trong những triệu chứng gợi ý ung thư vú là sờ có khối u ở vú. Vậy các triệu chứng ung thư vú không phải cục u thì sao? Chúng phổ biến hơn bạn nghĩ.

Tầm soát ung thư vú sớm để điều trị tốt nhất – Ảnh minh họa

 1. Bạn nhận thấy da vùng vú giống lúm đồng tiền, màu da không đều hoặc dấu viêm da

Bất kỳ sự dày lên của da vùng vú, mẩn đỏ, phát ban, lúm đồng tiền hoặc nếp nhăn bất thường nào đều cần khám bởi bác sĩ.

 1. Núm vú của bạn đã thay đổi

Chỉ có ma nơ canh mới có núm vú hoàn hảo, nhọn và đẹp. Con người thì khác, có thể mất cân đối nhẹ hai bên, giống như bạn thuận tay phải hoặc tay trái. Miễn là chúng thật sự bình thường. Những thay đổi mới xuất hiện, bao gồm cả kích thước, hình dáng, màu sắc là vấn đề cần nghi ngờ.

Lông quanh núm vú ở phụ nữ không liên quan đến ung thư. Tính trung bình cứ ba phụ nữ thì có một người có lông quanh núm vú.

 1. Núm vú của bạn bị rỉ dịch

Nếu núm vú rỉ dịch như sữa trong thời kỳ mang thai hoặc đang cho con bú và đến một năm sau khi cai sữa cho con là điều bình thường, nhưng nếu bạn nhận thấy bất kỳ dịch tiết nào vào bất kỳ thời điểm nào khác thì cần phải đi khám. Nhất là khi nó có màu đỏ, xanh lục hoặc có mùi.

 1. Bạn bị sưng đau vú

Ngực sưng và đau có thể do thay đổi nội tiết tố (như hội chứng tiền kinh nguyệt hoặc mang thai), nhưng chúng có thể liên quan đến ung thư vú.

Nếu bạn đau và sưng vú không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt/cho con bú và tình trạng này xuất hiện đột ngột hoặc không biến mất, hay đi khám.

 1. Bạn có cảm giác lạ vùng vú

Cảm giác như châm chích hoặc như sữa đang xuống mặc dù không mang thai và không trong thời kỳ cho con bú

 1. Bạn không thể chịu được nước khi tắm

Vú/núm vú nhạy cảm hơn bình thường, thậm chí bạn không thể chạm vào hoặc không chịu nước, dòng nước khi tắm có thể liên quan đến ung thư vú

 1. Ngực nổi “gân xanh”

Việc nhìn thấy các tĩnh mạch dưới da có thể do: màu da sáng, lượng mỡ dưới da ít, di truyền. Nghĩa là việc “nổi gân xanh” không đáng lo ngại. Nhưng nếu bạn chưa bao giờ thấy nó dưới da mình, bỗng nó lại xuất hiện, bạn cần cẩn trọng. Khối u đòi hỏi lưu lượng máu nhiều hơn và do đó có nhiều tĩnh mạch hơn hoặc khối u có thể cản trở lưu lượng máu, khiến các tĩnh mạch gần đó giãn ra lớn hơn khiến bạn dễ nhìn thấy.

 1. Ngứa núm vú liên tục

Có nhiều nguyên nhân gây ngứa núm vú, bao gồm nhiễm nấm, vi khuẩn, dị ứng và kích ứng do quần áo. Nhưng ung thư vú có thể gây phát ban làm da khô, đỏ, ngứa giống chàm da. Cẩn thận nếu bạn có triệu chứng này, đặc biệt là khi kéo dài trên 2 tuần.

 1. Đau vùng nách

Mô vú rộng không chỉ giới bạn ở phần núm vú. Đau vùng nách không do vận động hoặc áo quần, có thể gợi ý ung thư vú ở phần mô vú gần nách hoặc do hạch bạch huyết ở vùng nách của bạn sưng lên.

 1. Bạn bị mụn không thể lành

Bình thường, bạn có thể có mụn trên ngực hoặc núm vú. Ở những phụ nữ tập thể dục, bạn có thể thấy chúng ở những nơi bạn đổ mồ hôi nhiều, chẳng hạn như giữa ngực hoặc dọc theo đường áo ngực thể thao, do tắc nghẽn lỗ chân lông.

Hầu hết mụn sẽ tự biến mất theo thời gian và vệ sinh sạch sẽ. Nhưng nếu bạn có một vết loét nhỏ không biến mất sau một hoặc hai tuần thì bạn nên đi khám.

 1. Bạn nhận thấy những thay đổi không liên quan đến bộ ngực của mình

Đau lưng, đau cổ và sụt cân không rõ nguyên nhân đều được liệt kê là các triệu chứng ung thư vú khác khiến phụ nữ phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế và cuối cùng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú .

Bạn chính là vũ khí và “máy soi” tốt nhất của chính mình trong việc phát hiện sớm ung thư vú. Hãy tự kiểm tra vú của mình trước gương ít nhất 1-2 lần mỗi tháng.

Theo: tuoitre.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *