4 dấu hiệu giúp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng đến 2 năm

Trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học Anh đã xác định được 4 triệu chứng giúp cảnh báo sớm ung thư đại trực tràng. Với nhiều bệnh nhân, các triệu chứng này có thể xuất hiện khoảng 2 năm trước khi được chẩn đoán. Phát hiện mới mang lại thêm hiểu biết giúp người bệnh sớm nhận thấy bất thường của ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất thế giới. Nghiên cứu do các chuyên gia tại Trường Y khoa, Đại học Washington (Mỹ) thực hiện, theo tờ The Independent (Anh).

4 dấu hiệu giúp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng đến 2 năm - Ảnh 1.

Đau bụng và chảy máu trực tràng có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư đại trực tràng. SHUTTERSTOCK

Trong nghiên cứu, các tác giả đã phân tích dữ liệu thu thập từ hơn 5.000 bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu. Họ đã xác định được 4 triệu chứng có thể giúp phát hiện sớm loại ung thư là đau bụng, chảy máu trực tràng, tiêu chảy và thiếu máu do thiếu sắc.

Bệnh nhân sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng trên vào thời điểm 3 tháng đến 2 năm trước khi được chẩn đoán chính thức. Điều này có nghĩa là nếu người bệnh nhận biết sớm các triệu chứng và đi kiểm tra thì bệnh sẽ được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả hơn, nhờ đó giúp tăng tỷ lệ sống sót.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện chỉ cần có 1 trong số 4 triệu chứng thì nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng sẽ cao gấp đôi bình thường. Trong khi đó, những người xuất hiện cùng lúc 2 triệu chứng sẽ có nguy cơ mắc bệnh gấp 3. Nếu có 3 – 4 triệu chứng thì nguy cơ mắc sẽ là 6,5 lần. Những bệnh nhân chảy máu trực tràng, thiếu máu do thiếu sắt nên được nội soi trực tràng và theo dõi sức khỏe.

“Ung thư đại trực tràng không chỉ ảnh hưởng đến người già. Chúng tôi muốn những người trẻ tuổi nhận thức và hành động kịp thời khi phát hiện những dấu hiệu rất rõ ràng này, nhất là khi những người dưới 50 tuổi được xem là có nguy cơ mắc bệnh thấp và không được sàng lọc ung thư đại trực tràng khi khám sức khỏe định kỳ”, tiến sĩ Yin Cao, một trong các tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Ông và các cộng sự cũng cho rằng bác sĩ tiêu hóa và bác sĩ cấp cứu cũng cần nhận biết các triệu chứng này để giúp bệnh nhân sớm phát hiện ung thư đại trực tràng.

Vì hiện tại, nhiều bệnh nhân ung thư đại trực tràng chỉ được phát hiện khi các triệu chứng bệnh đã nghiêm trọng và khiến họ phải đi cấp cứu. Khi đó, ung thư thường đã ở giai đoạn muộn, theo The Independent.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *