4 dấu hiệu sớm nhất của ung thư đại tràng

Nghiên cứu mới phát hiện tiêu chảy kéo dài không rõ nguyên nhân, thiếu máu, đau bụng và phân lốm đốm máu có thể là triệu chứng sớm ung thư đại tràng.

Nghiên cứu do Trung tâm Ung thư Toàn diện Đại học Bang Ohio thực hiện, công bố trên tạp chí Viện ung thư Quốc gia, hôm 4/5.

Các chuyên gia đã khảo sát hồ sơ sức khỏe của hơn 5.000 bệnh nhân ung thư. Mục tiêu là tìm ra các triệu chứng cảnh báo sớm ung thư đại tràng – căn bệnh có chiều hướng gia tăng ở người trẻ tuổi trong những năm gần đây.

Nghiên cứu tìm thấy 4 dấu hiệu mới của ung thư đại trực tràng bao gồm: đau bụng, chảy máu trực tràng, tiêu chảy liên tục và thiếu máu do thiếu sắt.

Các tình nguyện viên mắc ung thư có ít nhất một triệu chứng, khởi phát sớm nhất vào hai năm trước khi được chẩn đoán. Nguy cơ ung thư tăng lên khi các triệu chứng khác xuất hiện.

Tuy nhiên, bác sĩ thường chỉ khuyến nghị nội soi sau 45 tuổi. Như vậy, nhiều người đã ủ bệnh từ lâu trước khi tìm đến bác sĩ và được chẩn đoán. Trong khi đó, đây là căn bệnh có thể điều trị nếu được phát hiện sớm.

Minh họa khối u ung thư đại trực tràng. Ảnh: Anatomy Image

Minh họa khối u ung thư đại tràng. Ảnh: Anatomy Image

“Bệnh nhân đôi khi cảm thấy khó nói hoặc xấu hổ về vấn đề này. Nhưng thực tế là mọi người đều gặp những tình trạng giống nhau. Quan trọng là hiểu được điều gì bình thường, điều gì bất thường”, tiến sĩ Matthew Kalady, giám đốc bộ phận phẫu thuật ruột kết và trực tràng tại Trung tâm Ung thư Toàn diện Đại học Bang Ohio, nói.

Nghiên cứu nêu bật vấn đề đáng báo động ở thanh niên, Yin Cao, phó giáo sư phẫu thuật thuộc khoa Sức khỏe cộng đồng tại Đại học Y Washington, cho biết. Ông cho rằng người trẻ cần nhận thức rõ hơn về triệu chứng của căn bệnh. Các tình trạng như đau bụng và tiêu chảy chỉ bình thường khi chúng xuất hiện với tần suất ít, thời gian ngắn. Nếu trải qua triệu chứng kéo dài hơn một tuần không rõ nguyên nhân, mọi người cần liên lạc với bác sĩ.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, tỷ lệ ung thư đại tràng ở người dưới 55 tuổi đã tăng gấp đôi từ năm 1995 đến năm 2019, từ 11% lên 20%.

Theo: NBC News/vnexpress.net

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *