Ợ nóng suốt nhiều tháng, cô gái đi khám mới biết bị ung thư

Suốt nhiều tháng liền, cô Bailey McBreen thường xuyên ợ nóng. Vì cơ thể cũng kèm theo một số triệu chứng bất thường nên cô rất lo lắng. Ban đầu, bác sĩ đã trấn an là cô không cần phải lo. Nhưng khi các triệu chứng trở nặng, cô được kiểm tra kỹ lưỡng hơn mới phát hiện mình bị ung thư ruột kết.

Cô Bailey McBreen (24 tuổi) là y tá sống ở bang Florida (Mỹ). Trước đây, cô có ợ nóng nhưng rất hiếm khi xảy ra. Nhưng vào tháng 10.2022, cô bỗng dưng bị ợ nóng liên tục với tần suất nhiều bất thường. Mỗi ngày, cô có thể ợ nóng từ 5 đến 10 lần, theo tờ New York Post (Mỹ).

Ợ nóng suốt nhiều tháng, cô gái trẻ đi khám mới biết bị ung thư - Ảnh 1.

Cô Bailey McBreen không ngờ tình trạng ợ nóng suốt nhiều tháng của mình là dấu hiệu của ung thư ruột kết. SHUTTERSTOCK

Khoảng 4 tháng sau, vào tháng 2.2022, cô McBreen bị chẩn đoán trào ngược a xít dạ dày, tình trạng mà ợ nóng là một trong những triệu chứng đặc trưng. Lúc đó, cô bắt đầu lo lắng về sức khỏe của mình. Tuy nhiên, bác sĩ của cô đã trấn an và khẳng định tình trạng này không cần có gì đáng ngại.

Nhưng đến 11 tháng sau, vào tháng 1.2023, cô McBreen bắt đầu cảm thấy chán ăn, cảm thấy đau bụng dữ dội và không thể đi vệ sinh. Ảnh chụp CT phát hiện trong ruột kết cô có khối u bất thường. Các xét nghiệm sâu hơn phát hiện cô đã bị ung thư ruột kết giai đoạn 3.

Trên thực tế, ợ nóng liên tục chính là triệu chứng cảnh báo của ung thư ruột kết. Không những vậy, cô còn xuất hiện thêm một triệu chứng bất thường khác là ợ hơi.

Điều này là do khối u ung thư nằm ở vị trí cao hơn trong ruột kết và làm nghẽn một phần ruột. Vì thức ăn không thể lưu thông qua ruột bình thường nên sẽ bị mắc kẹt lại, dẫn đến các triệu chứng đau bụng, chán ăn, ợ nóng, ợ hơi và không thể đi vệ sinh.

Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ khối u vào tháng 1.2023. Hiện tại, cô McBreen tiếp tục hóa trị đến tháng 8.2023.

Ung thư ruột kết xảy ra khi khối u ung thư xuất hiện ở ruột kết, làm cản trở hoạt động bình thường của ruột. Các triệu chứng chính của ung thư ruột kết là mệt mỏi, suy nhược không rõ nguyên nhân, chảy máu trực tràng, có máu trong phân, tích khí trong bụng kéo dài, đau bụng, tiêu chảy và táo bón, theo New York Post.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *