Phát hiện khối u ác tính nhỏ nhất thế giới

Các nhà khoa học đã phát hiện một khối u ung thư da có kích thước 0,65 mm, được Kỷ lục Guiness xác nhận là khối u nhỏ nhất thế giới.

Khối u nằm dưới mắt của nữ bệnh nhân Christy Staats, bên ngoài trông như một đốm màu đỏ. Theo tiến sĩ Alexander Witkowski, chuyên ngành da liễu thuộc Đại học Khoa học Sức khỏe Oregon, điều này cho thấy khối u ác tính có thể điều trị được trước khi lan rộng.

Khối u đã tồn tại vài năm trên mặt bà Staats, không bị phát hiện cho đến khi bà quyết định tới gặp tiến sĩ Witkowski. Sau khi chụp ảnh đốm đỏ, soi kính hiển vi đồng tiêu phản xạ (RFM), ông Witkowski nhận ra những tế bào không điển hình, thường thấy trong các trường hợp u ác tính. Nhóm nghiên cứu xác định đây là u giai đoạn 0, có nghĩa các tế bào ung thư ở lớp trên cùng của da, lớp biểu bì, nhưng chưa xâm nhập sâu hơn.

Tiến sĩ Witkowski cho biết có thể chữa khỏi loại ung thư này bằng phẫu thuật, cắt bỏ khối u ác tính và viền da khỏe mạnh xung quanh để đảm bảo tiêu diệt tất cả các tế bào bất thường. Phát hiện sớm khối u ở giai đoạn còn rất nhỏ, nhóm nghiên cứu đã được trao giấy chứng nhận Kỷ lục Guinness về Khối u ung thư da nhỏ nhất thế giới, hôm 1/5.

Tiến sĩ Witkowski cho biết chẩn đoán từ giai đoạn 0 giúp các chuyên gia can thiệp kịp thời trước khi khối u lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Bà Staats tỏ ra biết ơn vì bác sĩ đã phát hiện bệnh ở “đúng nơi, đúng thời điểm với công nghệ phù hợp”.

Khối ung thư da trên mặt bà Christy Staats. Ảnh: Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon

Khối ung thư da trên mặt bà Christy Staats. Ảnh: Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon

Gần 17.000 người Anh và 100.000 người Mỹ được chẩn đoán có khối u ác tính ở da mỗi năm, gây ra lần lượt 2.300 và 8.000 ca tử vong với mỗi nước.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư da ác tính thường là tiếp xúc với tia cực tím (UV) từ mặt trời hoặc các loại giường phơi nắng. Triệu chứng chính là nốt ruồi mới xuất hiện, ở bất cứ đâu trên cơ thể, phổ biến nhất là những vùng thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Tiến sĩ Leachman, giám đốc Chương trình khối u ác tính của Viện Ung thư Knight, nhận định trường hợp của bệnh nhân Staats “chứng minh sức mạnh của công nghệ mới trong việc xác định sớm các rủi ro tiềm ẩn”.

Theo Tổ chức Ung thư Da và Hiệp hội Ung thư Mỹ, phương pháp điều trị ung thư da bao gồm ghép da, xạ trị, hóa trị, liệu pháp miễn dịch hoặc loại bỏ khối u ác tính (loại bỏ một phần của khối u hoặc phẫu thuật từng lớp da).

Để phòng ngừa, mọi người cần sử dụng kem chống nắng trước khi ra ngoài 30 phút, tránh tắm nắng ngoài trời và sử dụng giường phơi nắng, tránh nắng cho cả trẻ sơ sinh, kiểm tra da mỗi tháng.

Theo: Daily Mail/vnexpress.net

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *