Năm lầm tưởng về chụp nhũ ảnh

Nhiều người cho rằng không có triệu chứng ung thư hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh thì không cần chụp nhũ ảnh vì tiếp xúc với phóng xạ không an toàn.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đỗ Thùy Giang, Trưởng khoa Ngoại vú, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM giải đáp 5 lầm tưởng thường gặp về chụp chụp nhũ ảnh (X-quang tuyến vú). Điều này nhằm tránh những suy nghĩ sai lầm khiến bỏ lỡ cơ hội tầm soát và phát hiện ung thư vú, điều trị kịp thời.

Lầm tưởng 1: Người không có bất kỳ triệu chứng ung thư vú hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh này thì không cần chụp nhũ ảnh hàng năm.

Giải đáp 1Hội X-quang Mỹ khuyến nghị chụp nhũ ảnh hàng năm cho tất cả phụ nữ trên 40 tuổi, không nhất thiết có triệu chứng hoặc có tiền sử gia đình ung thư vú hay không. Phát hiện sớm ung thư vú rất quan trọng. Nếu bạn đợi cho đến khi có các triệu chứng ung thư vú như sờ thấy khối u hoặc tiết dịch núm vú mới đi chụp nhũ ảnh thì có thể bệnh đã tiến triển và điều trị khó khăn hơn.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư vú giai đoạn sớm có tỷ lệ sống sau 5 năm là 99%. 90% phụ nữ bị ung thư vú không có tiền sử gia đình mắc bệnh này. Hầu hết trường hợp ung thư vú là những thay đổi di truyền tự phát xảy ra ở mỗi cá nhân và không nhất thiết là do tiền sử gia đình hoặc gene ung thư vú.

Lầm tưởng 2Chụp nhũ ảnh khiến bạn tiếp xúc với mức độ phóng xạ không an toàn.

Giải đáp 2: Mặc dù chụp nhũ ảnh có sử dụng bức xạ, nhưng lượng rất nhỏ và nằm trong các hướng dẫn y tế. Chụp nhũ ảnh là một công cụ tầm soát nên nó được kiểm soát chặt chẽ, an toàn, miễn là cơ sở y tế bạn đến chụp X-quang được chứng nhận bởi các cơ quan quản lý.

Chụp X-quang tuyến vú tầm soát ung thư ở phụ nữ. Ảnh: BVĐK Tâm Anh TP.HCM.

Chụp X-quang tuyến vú tầm soát ung thư ở phụ nữ. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Lầm tưởng 3: Chụp nhũ ảnh 3D cũng giống như chụp nhũ ảnh truyền thống.

Giải đáp 3: Chụp nhũ ảnh 3D (ba chiều) là một trong những công cụ tầm soát và chẩn đoán hiện đại nhất hiện nay, có để phát hiện sớm ung thư vú. So với chụp nhũ ảnh 2D tiêu chuẩn, chụp nhũ ảnh 3D hiển thị nhiều hình ảnh hơn về vú và các phần mỏng của mô vú. Kỹ thuật này cho nhiều hình ảnh rõ ràng hơn và khả năng xác định sự khác biệt giữa mô bình thường và mô ung thư, khả năng phát hiện ung thư sớm tăng 40%. Chụp nhũ ảnh có thể giảm 40% trường hợp báo động sai hoặc tỷ lệ bệnh nhân thực hiện thêm các phương pháp khác không cần thiết khi tầm soát.

Lầm tưởng 4: Nếu một người có bất kỳ loại ung thư nào trong mô vú, chụp nhũ ảnh tầm soát chắc chắn sẽ tìm ra nó.

Giải đáp 4Mặc dù chụp nhũ ảnh hàng năm rất quan trọng đối với phụ nữ, nhưng vẫn có những hạn chế, chủ yếu là do mô vú dày đặc. Vú càng dày đặc thì càng có nhiều khả năng ung thư bị mô che khuất. Mô vú bình thường có thể che giấu ung thư hay hình ảnh giống ung thư. Các phương pháp chụp ảnh khác có thể được sử dụng cho phụ nữ có mô vú dày đặc như chụp nhũ ảnh 3D, chụp cộng hưởng từ vú hoặc siêu âm vú để được các hình ảnh bổ sung.

Lầm tưởng 5Người đã chụp nhũ ảnh bình thường vào năm ngoái thì không cần chụp nữa trong năm nay.

Giải đáp 5Chụp nhũ ảnh là phát hiện chứ không phải phòng ngừa. Có một hình chụp nhũ ảnh bình thường là một điều tốt nhưng nó không đảm bảo những lần chụp nhũ ảnh trong tương lai sẽ bình thường. Một số nghiên cứu lớn cho thấy, tỷ lệ tử vong do ung thư vú ở phụ nữ trên 40 tuổi đã giảm 33% khi chụp nhũ ảnh thường xuyên.

Theo: vnexpress.net

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *