4 giai đoạn của ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng ở giai đoạn đầu chỉ ở niêm mạc của đại trực tràng, đến giai đoạn cuối khối u ác tính đã di căn đến phổi, gan, buồng trứng.

Ung thư đại trực tràng có 4 giai đoạn từ một đến bốn. Mỗi giai đoạn có các lựa chọn điều trị và tỷ lệ sống sót sau 5 năm khác nhau. Ở giai đoạn đầu, ung thư ruột kết là một trong những loại ung thư khó chữa nhất. Trong giai đoạn sau, loại ung thư này thường khiến nhiều người tử vong, xếp ở vị trí thứ hai sau ung thư phổi. Ủy ban liên hợp về Ung thư Mỹ (AJCC) phân loại ung thư đại trực tràng theo các giai đoạn như dưới đây.

Giai đoạn 0: Đây là giai đoạn sớm nhất. Lúc này, ung thư chỉ ở lớp lót hoặc niêm mạc của đại trực tràng và giới hạn ở một hoặc nhiều polyp. Các polyp được phẫu thuật cắt bỏ (có thể trong quá trình nội soi) có khả năng loại bỏ chúng tiến triển thành ung thư. Loại bỏ polyp trong quá trình nội soi đại tràng định kỳ là cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Nội soi đại tràng hoặc xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại trực tràng khác được khuyến nghị cho những người có nguy cơ mắc bệnh trung bình từ tuổi 45.

Giai đoạn I: Polyp đã tiến triển thành khối u và lan vào thành đại tràng hoặc trực tràng. Điều trị có thể bao gồm phẫu thuật cắt bỏ phần đại tràng bị ung thư. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư đại trực tràng giai đoạn một là 95%.

Giai đoạn II: Ung thư đã lan (di căn) ra ngoài đại tràng đến các mô bao quanh đại tràng, nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết. Phẫu thuật cắt bỏ cũng có thể được sử dụng để điều trị trong giai đoạn ung thư này. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 60%. Ung thư ruột kết giai đoạn II được chia nhỏ thành IIA, IIB và IIC. Ở giai đoạn IIA, ung thư đã phát triển xuyên qua lớp cơ của thành đại tràng nhưng chưa lan ra ngoài đại tràng. Ung thư đã phát triển xuyên qua lớp ngoài cùng của thành đại tràng nhưng chưa lan ra ngoài đại tràng trong giai đoạn IIB. Ở giai đoạn IIC, ưng thư đã phát triển qua lớp ngoài cùng của thành đại tràng và vào các mô lân cận.

Giai đoạn III: Ung thư đã lan ra ngoài đại tràng và đến các hạch bạch huyết ở khu vực xung quanh đại tràng. Tuy nhiên, khối u ác tính chưa lan đến các cơ quan khác trong cơ thể và việc điều trị sẽ tích cực hơn. Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng, hóa trị và các liệu pháp y tế khác có thể cần thiết. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm từ 35% đến 60%. Ung thư đại trực tràng được chia thành giai đoạn IIIA, IIIB và IIIC tùy vào vị trí khối u ác tính đã lan ra các vị trí nào bên ngoài đại tràng và số lượng các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng.

Ung thư đại trực tràng ở giai đoạn muộn có các triệu chứng như đau bụng, tiêu ngoài ra máu. Ảnh: Freepik

Ung thư đại trực tràng ở giai đoạn muộn có các triệu chứng như đau bụng, tiêu ngoài ra máu. Ảnh: Freepik

Giai đoạn IV: Ở giai đoạn này, ung thư đã lan đến các cơ quan khác trong cơ thể như phổi, buồng trứng hoặc gan. Ngoài phẫu thuật cắt bỏ và hóa trị liệu, xạ trị và phẫu thuật để loại bỏ các bộ phận bị ảnh hưởng khác của cơ thể có thể cần thiết. Tỷ lệ sống sót giảm xuống, chỉ còn 14% sau 5 năm. Giai đoạn IV cũng được chia nhỏ thành IVA, IVB và IVC tùy thuộc vào các cơ quan mà khối u đã di căn.

Dựa trên mức độ lan rộng của ung thư, cơ sở dữ liệu SEER của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ chia ung thư đại trực tràng thành các giai đoạn khu trú, khu vực và xa. Ở giai đoạn khu trú, không có dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan ra ngoài đại tràng hoặc trực tràng. Ung thư đã lan ra ngoài đại tràng hoặc trực tràng đến các cấu trúc hoặc hạch bạch huyết lân cận trong giai đoạn khu vực. Cuối cùng, ung thư đã lan đến các bộ phận xa của cơ thể như gan, phổi hoặc các hạch bạch huyết ở xa.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh này như tuổi tác từ 50 tuổi trở đi, có polyp đại trực tràng, thừa cân, béo phì, mắc bệnh viêm ruột, tiểu đường type 2. Di truyền như đa polyp tuyến gia đình, ung thư đại trực tràng không polyp di truyền, hội chứng Peutz-Jeghers… cũng là làm tăng khả năng mắc ung thư đại trực tràng. Sau khi điều trị, ung thư có thể tái phát ở đại tràng hoặc ở một số bộ phận khác của cơ thể. Do đó, người bệnh nên thăm khám định kỳ để phát hiện sớm ung thư tái phát và điều trị.

Theo: Verywell Health/vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *