Các triệu chứng của polyp mũi

Phần lớn polyp mũi không phải ung thư, thường có các triệu chứng như nghẹt mũi, mất vị giác, ho…, không điều trị có thể gây biến chứng.

Polyp mũi là khối u không phải ung thư xuất hiện ở hai bên đường mũi và xoang, hình thành khi đường mũi và xoang bị viêm. Các polyp nhỏ thường không gây ra triệu chứng nhưng chúng có thể gây ra các vấn đề khi phát triển và nhân lên bên trong mũi.

Theo Hệ thống Y tế John Hopkins (Mỹ), các triệu chứng phổ biến của polyp mũi gồm: tắc nghẽn mũi (nghẹt mũi), mất vị giác, mất mùi, ho, áp lực xoang, sổ mũi, đau đầu, ngáy, chảy dịch mũi sau (phải liên tục hắng giọng). Nguyên nhân do polyp cản trở luồng không khí và mùi đến những nơi trong mũi.

Nhiều triệu chứng của polyp mũi rất giống các tình trạng khác ảnh hưởng đến mũi và xoang như cảm lạnh thông thường. Điều này có thể gây khó khăn trong việc chẩn đoán. Do đó, bạn nên đi khám bác sĩ nếu các triệu chứng như trên kéo dài hơn 10 ngày. Bác sĩ tai mũi họng thường chẩn đoán polyp mũi bằng nội soi mũi, nhìn vào bên trong để xem xét tình trạng và đề xuất phương pháp điều trị thích hợp.

Polyp mũi có xu hướng phát triển ở người có tình trạng kích ứng và viêm nhiễm mạn tính ở đường mũi hoặc xoang như mắc bệnh hen suyễn, bị xơ nang, dị ứng, nhạy cảm với thuốc, nhiễm trùng xoang… Đôi khi, những khối u trong mũi hình thành là do hệ thống miễn dịch phản ứng với bụi bẩn, mảng bám đi vào mũi và các tình trạng khác trong màng nhầy. Tuy nhiên, polyp mũi thường liên quan đến viêm mũi xoang mạn tính nhiều hơn. Bởi chất lỏng bị mắc kẹt gây nên nhiễm trùng, dẫn đến hình thành các polyp mũi.

Theo tiến sĩ Alexander Schneider, Hệ thống Y tế John Hopkins, thuốc xịt mũi corticosteroid (steroid), corticosteroid đường uống và các thuốc sinh học khác có thể thu nhỏ khối u hoặc loại bỏ polyp. Trường hợp thuốc không có tác dụng, bác sĩ có thể sẽ dùng một thủ thuật xâm lấn tối thiểu. Sau khi loại bỏ, polyp mũi thường phát triển trở lại nên cần được theo dõi lâu dài.

Polyp mũi thường phát triển ở người bị kích ứng và viêm nhiễm xoang mũi mạn tính. Ảnh: Freepik

Polyp mũi thường phát triển ở người bị kích ứng và viêm nhiễm xoang mũi mạn tính. Ảnh: Freepik

Phần lớn các polyp mũi không phải là ung thư, tuy nhiên, theo tiến sĩ Chester F. Griffiths, Trưởng khoa Phẫu thuật nội soi xoang và sọ, Viện Khoa học thần kinh Thái Bình Dương (Mỹ), nếu chỉ có các triệu chứng ở một bên mũi (polyp ở một bên mũi), mọi người cần chú ý và đi khám bác sĩ, có thể sinh thiết nếu ung thư. Một nghiên cứu của viện này cho thấy, trong 195 trường hợp polyp một bên mũi có 8 người (4%) được phát hiện là ung thư, còn lại 187 người (96%) không phải ung thư. Polyp một bên mũi cũng có thể bị nhầm lẫn với các tình trạng một bên khác như lệch vách ngăn mũi hoặc u nhầy xoang.

Nếu không được điều trị, polyp mũi tiếp tục phát triển, có thể gây tắc nghẽn hoàn toàn luồng không khí trong mũi. Đường mũi bị tắc, khiến bạn phải thở bằng miệng, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn mũi bởi các polyp mũi là một tình trạng nghiêm trọng, một số trường hợp có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra, đường mũi và xoang bị tắc nghẽn có thể khiến bạn dễ bị lên cơn hen suyễn và nhiễm trùng xoang.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, nhiễm trùng do polyp mũi có thể lan vào hốc mắt hoặc thậm chí là não. Nếu nhiễm trùng lan đến hốc mắt có thể dẫn đến giảm thị lực hoặc mù lòa, lan đến não gây viêm màng, chất lỏng bao quanh não và tủy sống (viêm màng não). Nhưng những biến chứng này không phổ biến, chỉ xảy ra khi không điều trị kịp thời và đúng cách.

Theo: Everyday Health/vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *