Dấu hiệu ung thư vú di căn xương

Đau hoặc dễ gãy xương, yếu ở chân, tê ở bụng, chán ăn và uể oải… là những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú đã lan đến xương.

Ung thư vú khi lan ra ngoài vú, thường di căn vào xương, phổi, gan hoặc não. Theo thông tin từ Đại học Rochester (Mỹ), phổ biến là di căn xương, chiếm 70% các trường hợp ung thư vú di căn. Đây cũng là dấu hiệu đầu tiên cho thấy ung thư vú tái phát. Ung thư vú thường di căn đến cột sống, xương chậu, xương sườn, xương cánh tay và xương đùi.

Trong một số trường hợp, di căn xương ít hoặc không có triệu chứng. Một số người gãy xương do ngã hay chấn thương nhẹ khi chụp cắt lớp phát hiện ung thư vú di căn xương. Dưới đây là các triệu chứng của tình trạng này cần chú ý.

Đau xương: Đau là triệu chứng phổ biến nhất và là dấu hiệu đầu tiên cho thấy ung thư vú đã lan đến xương. Lúc đầu, cơn đau có thể đến rồi đi, nặng hơn vào ban đêm và cảm thấy dễ chịu hơn khi cử động. Sau đó, cơn đau có thể liên tục và trầm trọng hơn trong quá trình hoạt động thể chất.

Gãy xương: Ung thư di căn có thể ăn mòn các vùng xương hoặc kích thích xương phát triển bất thường, làm cho xương yếu và không ổn định, dễ bị gãy hơn. Các vị trí gãy xương phổ biến nhất là cột sống, xương dài của cánh tay và chân. Gãy xương có thể xảy ra do ngã, chấn thương nhẹ hoặc do các hoạt động hàng ngày nếu xương đã bị yếu đi. Có thể ngăn chặn gãy xương nếu phát hiện và điều trị sớm khối u di căn.

Di căn xương chiếm 70% các trường hợp ung thư vú di căn. Ảnh: Freepik

Thăm khám vú có thể phát hiện khối u bất thường. Ảnh: Freepik

Chèn ép tủy sống: Khi ung thư di căn đến xương cột sống có thể chèn ép lên tủy sống gây ra tình trạng yếu ở chân, tê ở bụng hoặc chân và những nơi khác trên cơ thể, khó đi tiểu và táo bón. Khi có bất kỳ triệu chứng nào kể trên, bạn nên đi khám bác sĩ. Nếu không được điều trị, ung thư vú di căn chèn ép tủy sống có thể dẫn đến bị liệt.

Rất khát nước, chán ăn và uể oải: Đây là những dấu hiệu của chứng tăng canxi máu (lượng canxi trong máu cao). Điều này do di căn xương làm giải phóng canxi vào máu, nếu không được điều trị có thể dẫn đến hôn mê. Nếu gặp những triệu chứng này, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện.

Điều trị ung thư vú là bước quan trọng để ngăn chặn di căn xương. Tùy thuộc vào loại khối u, phương pháp điều trị ung thư vú có thể gồm hóa trị, liệu pháp hormone hoặc thuốc nhắm mục tiêu.

Người bệnh có thể kiểm soát cơn đau và khó chịu do di căn xương như chườm nóng và lạnh, thiền, tập yoga, vật lý trị liệu hoặc các hình thức thể dục nhẹ nhàng khác. Mặc dù các bệnh ung thư thứ phát trong xương rất khó chữa nhưng có nhiều phương pháp điều trị mới và tiên tiến giúp giảm các triệu chứng, kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân. Việc phát hiện và điều trị di căn xương sớm có thể ngăn ngừa các vấn đề về gãy xương, chèn ép tủy sống…

Theo: Everyday Health/vnexpress.net

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *