4 rối loạn tuyến giáp phổ biến cần nhận biết sớm

Tuyến giáp tiết ra các loại hoóc môn đóng vai trò quan trọng với nhiều quá trình sinh học trong cơ thể. Tuy nhiên, tuyến giáp tiết ra quá ít hoặc quá nhiều hoóc môn đều sẽ gây bệnh.

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình bướm ở phía trước cổ. Một trong những chức năng quan trọng nhất của hoóc môn tuyến giáp là kiểm soát quá trình trao đổi chất của cơ thể. Do đó, hoạt động của tuyến giáp sẽ ảnh hưởng đến mọi cơ quan trong cơ thể, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

4 rối loạn tuyến giáp phổ biến cần nhận biết sớm dấu hiệu - Ảnh 1.

Cường giáp khiến tuyến giáp hoạt động quá mức, gây ra các triệu chứng như tăng tiết mồ hôi, yếu cơ, lồi mắt và đi tiểu nhiều. SHUTTERSTOCK

Sự cân bằng của hoóc môn tuyến giáp rất quan trọng với cơ thể. Bệnh lý sẽ xuất hiện nếu tuyến giáp tiết ra quá nhiều hoặc quá ít hoóc môn. Những bệnh do rối loạn tuyến giáp phổ biến nhất gồm:

Cường giáp

Cường giáp là tình trạng mà tuyến giáp hoạt động quá mức, khiến tiết ra lượng hoóc môn vượt quá mức cần thiết. Hệ quả là làm tăng tốc nhiều chức năng của cơ thể.

Bệnh cường giáp xuất hiện nhiều ở phụ nữ hơn đàn ông. Các triệu chứng thường gặp của cường giáp là tăng tiết mồ hôi, yếu cơ, lồi mắt, đi tiểu nhiều và một số triệu chứng khác.

Điều quan trọng với người bệnh là cần phải đến bác sĩ khám ngay khi thấy triệu chứng bất thường. Các phương pháp điều trị cường giáp thường được áp dụng là thuốc kháng giáp, thuốc chẹn beta, liệu pháp iốt phóng xạ và phẫu thuật.

Suy giáp

Ở bệnh nhân suy giáp, tuyến giáp gần như không hoạt động và không tiết ra hoóc môn, dẫn đến quá trình trao đổi chất và các chức năng của cơ thể chậm lại.

Các triệu chứng thường gặp của suy giáp là mệt mỏi mạn tính, da và tóc khô, táo bón, tăng cân, gặp vấn đề về trí nhớ và một số triệu chứng khác. Những người bị suy giáp sẽ cần dùng thuốc bổ sung hoóc môn tuyến giáp.

Bướu cổ

Bướu cổ là tình trạng tuyến giáp phì đại, dẫn đến sưng vùng cổ. Thiếu i ốt là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bướu cổ.

Bệnh bướu cổ thường xuất hiện ở phụ nữ trên 49 tuổi và mắc chứng rối loạn tuyến giáp. Ngoài ra, những người béo phì, kháng insulin hoặc mắc hội chứng chuyển hóa là nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh bướu cổ.

Nốt tuyến giáp, còn có tên nhân giáp, là tình trạng hình thành các cục u nhỏ trên tuyến giáp. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu iốt. Hầu hết các cục u này là lành tính. Tuy nhiên, nếu chúng phát triển lớn sẽ gây sưng vùng cổ và khiến khó thở.

Tùy theo tình trạng của bệnh mà bác sĩ sẽ yêu cầu theo dõi, dùng liệu pháp hoóc môn tuyến giáp, thuốc kháng giáp hoặc phẫu thuật, theo Healthline.

Theo: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *