Đột phá trong điều trị ung thư: Lần đầu tiên bệnh nhân u não được hóa trị

Thử nghiệm mới, được công bố trên tạp chí về ung thư Lancet Oncology, đã phát minh ra bước đột phá lớn trong y học: bệnh nhân ung thư lần đầu tiên được hóa trị trong não. Tiến bộ này đã tạm thời mở được hàng rào máu não ngăn thuốc đến não.

Các nhà khoa học tại Đại học Northwestern University ở Illinois (Mỹ) đã mở hàng rào máu não trong một quy trình kéo dài 4 phút giúp tăng nồng độ thuốc trong não lên tới 6 lần. Các chuyên gia cho rằng điều này có thể mở đường cho việc điều trị u não tốt hơn, theo tờ Times Now News.

Các bác sĩ tham gia nghiên cứu cho biết việc có thể mở hàng rào máu não trong khi bệnh nhân vẫn tỉnh táo và có thể về nhà chỉ trong vòng vài giờ sau đó có thể là bước đột phá trong điều trị các bệnh thần kinh và khối u não.

Đột phá điều trị ung thư: Lần đầu tiên bệnh nhân u não được hóa trị - Ảnh 1.

Các chuyên gia cho rằng điều này có thể mở đường cho việc điều trị u não tốt hơn. MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Thông thường, bệnh nhân được phẫu thuật não để các bác sĩ loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt. Nhưng điều này rất phức tạp vì các thành phần giống như sợi chỉ của khối u có thể lan rộng trong não và bác sĩ phẫu thuật có thể bỏ sót các cạnh của nó.

Hóa trị bằng thuốc temozolomide (TMZ) có thể làm chậm sự phát triển của các khối u còn sót lại sau khi phẫu thuật loại bỏ khối u. Tuy nhiên, các loại thuốc hóa trị hiệu quả nhất không hoạt động do hàng rào máu não bảo vệ không cho thuốc vào não, theo Times Now News.

Trong một số trường hợp, bệnh có thể bắt đầu chậm đến mức các triệu chứng có thể không được chú ý. Cuộc thử nghiệm này cho thấy hóa trị liệu có thể tác động rất mạnh đến não hay không. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một thiết bị nhỏ trong hộp sọ để gửi sóng siêu âm nhằm mở hàng rào máu não trong khoảng 1 giờ. Khoảng thời gian này để não thấm thuốc trong dòng máu. Sau đó, họ tiêm cho bệnh nhân 2 loại thuốc hóa trị paclitaxel và carboplatin – mạnh hơn TMZ (thuốc hóa trị ung thư thông thường được sử dụng cho nhiều loại ung thư). Thử nghiệm hiện sẽ xem xét hiệu quả của phương pháp điều trị để kéo dài cuộc sống của bệnh nhân.

Đột phá điều trị ung thư: Lần đầu tiên bệnh nhân u não được hóa trị - Ảnh 2.

Phương pháp đột phá mới giúp tăng nồng độ thuốc trong não lên tới 6 lần. MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Các triệu chứng của khối u não là gì?

Tùy thuộc vào kích thước và vùng não nơi khối u trú ngụ, bệnh có các triệu chứng: Vấn đề về thị lực, vấn đề về lời nói, vấn đề về sự phối hợp, đau đầu, buồn nôn dai dẳng, buồn ngủ, yếu ngày càng nghiêm trọng, liệt một bên, thay đổi hành vi hoặc tinh thần, vấn đề về trí nhớ.

Theo: thanhnien.vn

Olympus Gia Mỹ là một trong những địa chỉ khám sức khỏe – tầm soát bệnh chất lượng cao với mức chi phí hợp lý dành cho các cá nhân và doanh nghiệp. Hãy liên hệ Phòng khám để được các bác sĩ thiết kế gói khám phù hợp với nhu cầu của Quý khách hoặc xem thêm ở đây!

Liên hệ: 0903 65 7276 để được tư vấn chi tiết!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *