4 sai lầm lối sống dễ gây ung thư thận

Các nhà khoa học hiện vẫn chưa biết rõ nguyên nhân dẫn đến ung thư thận. Tuy nhiên, một số yếu tố được xác định sẽ làm tổn thương thận, từ đó tăng nguy cơ mắc ung thư thận.

Ung thư biểu mô tế bào thận là loại ung thư thận phổ biến nhất. Các thống kê cho thấy ung thư thận là loại ung thư phổ biến thứ 14 trên thế giới. Tỷ lệ mắc loại ung thư này đang có xu hướng tăng, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

4 sai lầm lối sống dễ gây ung thư thận- Ảnh 1.

Uống nhiều rượu có thể gây tổn hại thận và làm tăng nguy cơ ung thư thận. PEXELS

Các triệu chứng thường gặp của ung thư thận là đau ở hông, ngay vị trí của thận, huyết áp tăng, tiểu ra máu, sốt, sụt cân không rõ nguyên nhân và mệt mỏi kéo dài. Cũng như các loại ung thư khác, phát hiện sớm bệnh đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp tăng khả năng trị khỏi bệnh.

Để ngăn ngừa ung thư thận, mọi người cần tránh các lối sống có hại sau:

Uống nhiều thuốc giảm đau

Nhiều người vì một vấn đề sức khỏe nào đó mà thường xuyên dùng các loại thuốc giảm đau không kê đơn để kiểm soát cơn đau. Các loại thuốc này có tác dụng giảm đau tạm thời nhưng có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn gây tổn thương thận. Qua thời gian, tình trạng này có thể dẫn đến ung thư thận.

Ăn nhiều thực phẩm chế biến

Các món ăn vặt, thực phẩm chế biến hay thức ăn nhanh thường rất ngon. Tuy nhiên, chúng lại chứa nhiều muối và phốt pho. Đây là 2 chất sẽ gây hại nếu ăn nhiều và duy trì trong thời gian dài. Do đó, không chỉ người đang có bệnh thận mà người khỏe mạnh cũng cần hạn chế ăn thực phẩm chế biến.

Không uống đủ nước

Uống nước thường xuyên sẽ giúp thận lọc máu, loại bỏ natri và độc tố khỏi cơ thể. Và khi cơ thể mất nước có thể làm tăng nguy cơ tổn thương thận và một số bệnh về thận.

Các chuyên gia cho biết khi không uống đủ nước, thận sẽ khó lọc chất thải, chất độc từ máu. Uống quá ít nước cũng khiến nước tiểu đậm đặc hơn, làm tăng khả năng hình thành sỏi thận.

Uống quá nhiều rượu

Theo: vnexpress.net
Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *