5 loại ung thư có tỷ lệ sống sót cao nhất

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư vú, ung thư tinh hoàn, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến giáp cao, dao động từ 96-99%.

Xếp loại ung thư nguy hiểm hay ít nguy hiểm được đánh giá dựa trên tỷ lệ sống sót 5 năm. Dưới đây là 5 loại ung thư được đánh giá, xếp loại dựa trên phân tích của Hiệp hội Ung thư Mỹ. Các nhà nghiên cứu cũng căn cứ vào một số yếu tố khác như giai đoạn chẩn đoán, khả năng xâm lấn.

Ung thư vú: Loại ung thư này phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới. Tỷ lệ sống trung bình sau 5 năm đối với ung thư vú khu trú là 99%. Khu trú có nghĩa là không có dấu hiệu cho thấy ung thư lan ra ngoài vú. Bệnh dễ nhận biết qua các triệu chứng như co kéo vú; hình dạng, màu sắc vú thay đổi, quầng vú dày lên, xuất hiện khối u ở vú, xuất hiện hạch vùng nách.

Ung thư vú nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm dễ điều trị và khả năng khỏi bệnh cao hơn. Một số phương tiện hình ảnh học giúp xác định khối u tuyến vú như chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ (MRI), siêu âm.

Khối u cứng ở vú có thể là dấu hiệu ung thư vú. Ảnh: Freepik

Khối u cứng ở vú có thể là dấu hiệu ung thư. Ảnh: Freepik

Ung thư tuyến tiền liệt: Ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm. Một số trường hợp khối u xuất hiện nhưng không có dấu hiệu phát triển, nhất là ở giai đoạn đầu. Bệnh dễ điều trị, tỷ lệ sống sót trung bình sau 5 năm của ung thư tuyến tiền liệt cục bộ là hơn 99%.

Nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt thường thấy một số dấu hiệu như đi tiểu thường xuyên, tiểu đau hoặc rát, tiểu không hết, mất kiểm soát bàng quang, khó xuất tinh, xuất hiện máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch. Ung thư tuyến tiền liệt được chẩn đoán bằng sinh thiết. Bệnh được đánh giá theo khả năng lây lan và mức độ theo thang điểm từ 2-10. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm theo dõi tích cực bằng xét nghiệm máu, sinh thiết, phẫu thuật hoặc xạ trị.

Ung thư hạch Hodgkin: Ung thư hạch Hodgkin, còn được gọi là bệnh Hodgkin, bắt đầu trong hệ thống bạch huyết – một phần của hệ thống miễn dịch. Ung thư này lây lan tương đối nhanh nhưng được xếp vào nhóm dễ điều trị nhất. Các phương pháp điều trị chính là hóa trị đơn thuần hoặc hóa trị sau đó là xạ trị. Loại ung thư hạch này có tỷ lệ sống trung bình sau 5 năm là 89%.

Ung thư tuyến giáp: Tuyến giáp nằm ở cổ tạo ra các kích thích tố để hỗ trợ nhiều chức năng của cơ thể. Ở giai đoạn sớm bệnh không gây ra triệu chứng nhưng khi khối u phát triển, người bệnh thường thấy khó thở, giọng khàn, mệt mỏi. Tỷ lệ sống trung bình 5 năm là 98%.

Các nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến giáp có thể bao gồm: tiếp xúc với bức xạ ion hóa hoặc bức xạ y tế, lượng iốt quá cao hoặc quá thấp. Ngoài ra, tuổi tác tăng cao, thừa cân cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Một số phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp có thể kể đến như phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp và các hạch bạch huyết, xạ trị, hóa trị, liệu pháp hormone để ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển, liệu pháp trúng đích để tấn công các tế bào ung thư.

Ung thư tinh hoàn: Đối với các khối u khu trú ở tinh hoàn, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 99%. Trong trường hợp ung thư đã lan đến các mô hoặc hạch bạch huyết gần tinh hoàn, tỷ lệ sống sót sau 5 năm cũng ở mức 96%. Việc điều trị sẽ tùy thuộc vào loại và giai đoạn ung thư và có thể bao gồm phẫu thuật cắt bỏ một hoặc cả hai tinh hoàn, xạ trị và hóa trị.

Để giảm nguy cơ ung thư, mọi người nên có thói quen ăn uống lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, hạn chế tiếp xúc với môi trường chứa nhiều bức xạ. Khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện khối u ở giai đoạn sớm, tăng khả năng điều trị khỏi.

Theo: vnexpress.net

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *