Bất ngờ đi khám tổn thương trên da phát hiện ung thư dạ dày ác tính

Ung thư biểu mô tế bào nhẫn là một bệnh vô cùng nguy hiểm của dạ dày được phát hiện khi bệnh nhân đi khám tổn thương da bả vai. Tổn thương ung thư tế bào nhẫn tại dạ dày rất khó phát hiện nên người bệnh cần chú ý các triệu chứng ở nhiều cơ quan khác.

Khám cục sần trên vai phát hiện ung thư dạ dày ác tính di căn

Loại ung thư này thường xuyên xảy ra ở người trẻ tuổi và khó điều trị hơn so với các loại ung thư dạ dày khác, tỉ lệ sống sót sau 5 năm chỉ đạt 5 – 15%.

Bệnh nhân nam 51 tuổi, hai tháng trước nổi một mảng cứng hình tím sẫm vùng bả vai bên trái, cùng vài cục sần dưới da rải rác xung quanh. Bác sĩ chẩn đoán: Ung thư biểu mô tế bào nhẫn dạ dày di căn da và hạch.

“Ung thư biểu mô tế bào nhẫn là một loại ung thư tuyến, nó có một cái tên lãng mạn, được đặt theo hình thái của tế bào ung thư dưới kính hiển vi. Đó là những tế bào chứa chất nhầy, rất giàu tế bào chất, nhân bị tế bào chất ép dẹt vào một bên, trông giống hệt như chiếc nhẫn.

Di căn da của ung thư biểu mô tế bào nhẫn rất hiếm, cực kỳ hiếm, mặc dù biểu hiện bệnh ở giai đoạn muộn nhưng người bệnh thường đi khám vì bệnh ở da như ca lâm sàng của bác sĩ Hưng” – bác sĩ Trần Văn Phúc, Bệnh viện Xanh Pôn, nhấn mạnh.

Những trường hợp như vậy gọi là ung thư dạ dày thể ẩn. Nghĩa là hầu như bệnh nhân không có triệu chứng của dạ dày, bác sĩ ít kinh nghiệm sẽ tập trung vào bệnh da liễu mà bỏ sót ung thư.

Tổn thương đặc trưng da của loại này có 3 hình thái: xơ cứng, nốt sần trong da và viêm loét da. Ca bệnh của bác sĩ mới phát hiện gần đây có hai tổn thương: một là xơ cứng mảng da như vỏ áo giáp, biểu hiện đám dày lên, sẫm màu, cứng; hai là các nốt sần nổi cục mà bác sĩ sờ thấy dưới da.

Bệnh nhân T.V.D. (40 tuổi, Hà Nội) 2 tháng nay cứ ăn vào là nôn, sụt 8kg. Tháng 2-2023 đi nội soi không phát hiện bệnh. Gần đây nôn nhiều, kết quả nội soi hẹp môn vị, chẩn đoán ung thư dạ dày. Khảo sát nội soi khối u đã di căn mạc treo, tiên lượng xấu…

Bác sĩ Phúc cho biết nội soi rất khó phát hiện bệnh này. Bởi ung thư tế bào biểu mô tuyến hình nhẫn ức chế tiết nhầy, mà tế bào ức chế tiết chất nhầy có nhiều nhất ở lớp dưới niêm mạc của dạ dày. Vì vậy, lớp niêm mạc vẫn bình thường, vì thế mà nội soi dạ dày hầu hết bị bỏ sót.

Chìa khóa để chẩn đoán là dấu hiệu “vỏ áo giáp”. Bác sĩ nội soi có kinh nghiệm sẽ thấy có một vị trí của dạ dày cứng hơn bình thường, gồ lên, niêm mạc không đi qua được, màu sắc hơi tím sẫm hơn so với màu hồng của niêm mạc dạ dày.

“Tôi đã phát hiện ra hai bệnh nhân ung thư tế bào nhẫn trên siêu âm, trước đó nội soi ở tuyến trước không thấy. Vì hầu hết ung thư biểu mô tế bào nhẫn ở dạ dày thuộc thể ẩn, chữ “ẩn” theo đúng nghĩa của nó là nằm dưới niêm mạc nên nội soi khó phát hiện, triệu chứng lâm sàng thường không có, siêu âm hay các phương pháp rất dễ bỏ sót” – bác sĩ Phúc thông tin.

Bất ngờ đi khám tổn thương trên da phát hiện ung thư dạ dày ác tính - Ảnh 1.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *