8 lối sống giúp ngăn ngừa ung thư thận

Bỏ thuốc lá, uống rượu vừa phải, hạn chế tiếp xúc chất độc hại, kiểm soát tốt huyết áp góp phần giảm nguy cơ mắc ung thư thận.

Ung thư thận thường gặp nhất ở những người 50-70 tuổi, trong đó nữ giới mắc nhiều hơn nam. Loại ung thư này phát triển khi các tế bào thận có đột biến gene dẫn đến sự phát triển tế bào ung thư không kiểm soát. Đột biến gen gây ung thư có thể di truyền từ cha mẹ hoặc phát triển do nhiều yếu tố trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, mọi người có thể điều chỉnh một số lối sống để góp phần ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư thận.

Uống rượu vừa phải: Việc này góp phần giảm nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào thận. Đối với nam giới, tối đa uống không quá 2 ly, với nữ không uống quá một ly trong ngày.

Kiểm soát huyết áp cao: Huyết áp cao là một yếu tố rủi ro gây ung thư thận. Nguy cơ này cao hơn ở những người được chẩn đoán mắc huyết áp cao lâu năm và kiểm soát huyết áp kém. Việc kiểm soát huyết áp ổn định bằng các biện pháp khoa học góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, trong đó có ung thư thận.

Khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát các yếu tố nguy cơ. Ảnh: Freepik

Khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát các yếu tố nguy cơ. Ảnh: Freepik

Tránh hoặc bỏ hút thuốc: Hút thuốc là nguyên nhân của khoảng 30% ung thư thận ở nam giới và 25% ở nữ giới, càng hút nhiều năm nguy cơ càng cao. Khói thuốc thụ động cũng được chứng minh làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào thận. Do đó, mọi người nên bỏ thuốc nếu đang hút thuốc, hạn chế tiếp xúc với môi trường có khói thuốc lá và giảm tối đa nguy cơ hít khói thuốc lá thụ động để giảm nguy cơ mắc ung thư.

Duy trì trọng lượng cơ thể ổn định: Cân nặng ổn định, duy trì hoạt động thể dục thể thao thường xuyên có thể giúp giảm cân, đồng thời giảm nguy cơ mắc ung thư thận.

Quản lý bệnh thận: Mọi người nên có thói quen khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng thận, đặc biệt với người đã được chẩn đoán mắc bệnh thận tiến triển. Bệnh được phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi cao hơn.

Hạn chế phơi nhiễm chất độc hại: Một số độc tố môi trường có liên quan đến ung thư thận, cụ thể là ung thư biểu mô tế bào thận. Tiếp xúc với các chất độc hại thường xuyên, thận dễ bị tổn thương do phải làm việc liên tục để loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Những hóa chất có liên quan đến ung thư thận bao gồm benzen và benzidine (trong xăng, dệt và sơn), cadimi (trong pin, sơn và vật liệu hàn), chất tẩy dầu mỡ kim loại, một số loại thuốc diệt cỏ, trichloroethylene…

Nếu công việc của bạn thường xuyên tiếp xúc với các chất nêu trên, bạn bên dùng các phương pháp bảo hộ đúng cách khi làm việc như: đeo găng tay, khẩu trang và mặt nạ phòng độc hoặc giới hạn thời gian tiếp xúc.

Ăn uống lành mạnh: Bệnh thận được xem là tiền đề gây ra một số loại ung thư thận. Chế độ ăn nhiều rau, bao gồm các loại rau cải như bông cải xanh, cải bruxen, cải bắp, cải xoăn, các loại đậu giàu chất xơ và trái cây có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Mọi người cũng nên hạn chế ăn nhiều thịt đỏ, nhất là thịt chế biến sẵn, thịt tẩm ướp có nhiều chất bảo quản, vì chúng làm tăng nguy cơ mắc ung thư thận.

Rau xanh, các loại rau họ cải tốt cho sức khỏe tổng thể. Ảnh: Freepik

Rau xanh tốt cho sức khỏe tổng thể. Ảnh: Freepik

Xét nghiệm và sàng lọc di truyền: Tiền sử gia đình mắc ung thư thận làm tăng gấp đôi nguy cơ phát triển bệnh, đặc biệt là ở những người thân cấp một (cha mẹ, anh chị em hoặc con cái). Dựa vào yếu tố di truyền, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh khám sàng lọc thường xuyên để phát hiện ung thư định kỳ.

Theo: Very Well Health/vnexpress.net

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *