Đau đầu kèm đau cổ có nguy hiểm?

Tôi 34 tuổi, làm việc văn phòng, hay bị đau đầu kèm đau cổ, gáy. Tôi lo có bệnh tiềm ẩn nguy hiểm, mong bác sĩ tư vấn. (Kim Dung, TP HCM).

Trả lời:

Đau đầu và đau cổ khá phổ biến, thường xảy ra cùng nhau. Tình trạng này có thể không nguy hiểm tính mạng nhưng báo hiệu các vấn đề sức khỏe cần điều trị khẩn cấp hoặc lâu dài.

Khi bị đau đầu kèm đau cổ, các dấu hiệu có thể tương tự như khi mỗi tình trạng xảy ra riêng lẻ bao gồm: đau nhói ở đầu, cảm giác nặng đầu, đau cổ, đau sau gáy, vai, nhức mỏi lưng… Người bệnh có thể kèm thêm các dấu hiệu đặc thù khác như buồn nôn, cứng cổ, chóng mặt, khó chịu khi nhìn vào đèn sáng, khó tập trung, đau khắp cơ thể, kiệt sức hoặc buồn ngủ, cảm giác tê hoặc ngứa ran ở cánh tay. Những dấu hiệu liên quan này cho thấy nguyên nhân gây đau đầu kèm đau cổ có thể ở mức nghiêm trọng.

Có nhiều vấn đề sức khỏe dẫn đến đau đầu và đau cổ, liên quan đến sự kích thích của các sợi thần kinh cảm giác. Cơn đau ở đầu hoặc cổ có thể lan sang vùng khác vì các dây thần kinh cảm giác của những cấu trúc này rất gần nhau.

Đau nửa đầu, đau đầu do viêm xoang, căng thẳng và do dị vật, nhiễm trùng, uống rượu, căng cơ cũng có thể liên quan đến đau cổ. Ngoài ra, một số nguyên nhân nguy hiểm hơn bao gồm chấn thương, viêm màng não, thoát vị đĩa đệm, xuất huyết dưới nhện, não úng thủy, tăng áp lực nội sọ, ung thư não hoặc cột sống.

Đau đầu kèm đau cổ có thể do công việc căng thẳng hoặc mắc bệnh lý. Ảnh: Freepik

Đau đầu kèm đau cổ có thể do công việc căng thẳng hoặc mắc bệnh lý. Ảnh: Freepik

Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định chụp chiếu liên quan để xác định đúng bệnh và có hướng điều trị phù hợp. Bác sĩ thường kết hợp giải quyết triệu chứng và điều trị nguyên nhân. Để giảm triệu chứng, người bệnh có thể dùng các thuốc giảm đau và nghỉ ngơi, sinh hoạt phù hợp. Nếu người bệnh mắc thêm các bệnh liên quan do u não, xuất huyết dưới nhện… bác sĩ sẽ chỉ định các thuốc đặc hiệu hoặc phẫu thuật.

Bạn nên đi khám để biết rõ nguyên nhân và có hướng điều trị sớm. Tại nhà, bạn có thể áp dụng các cách giúp giảm đau đầu như tránh stress, hạn chế thức khuya, uống đủ nước, tránh ánh đèn sáng, tiếng ồn lớn, massage da đầu hoặc ấn nhẹ da đầu… Tập thói quen ngồi thẳng, thể dục nhẹ nhàng, kéo giãn cơ hay chườm nóng, lạnh cũng có thể giảm đau cổ gáy.

Theo: vnexpress.net

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *