Ai có nguy cơ ung thư vú?

Phụ nữ từng bị ung thư tuyến giáp, có người thân mắc bệnh ung thư vú có nguy cơ hình thành khối u ác tính tuyến vú cao hơn người bình thường.

Ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các loại ung thư ở phụ nữ trên thế giới. Các tế bào ung thư có thể lan rộng và di căn tới nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Người bệnh thường được phát hiện chủ yếu qua khám sức khỏe do khối u thường không có triệu chứng.

BS.CKII Ngô Trường Sơn, Phó khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho biết phụ nữ ở độ tuổi 55-65 có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Các yếu tố như có kinh sớm (trước 12 tuổi), mãn kinh muộn sau 55 tuổi, không có con hoặc không cho con bú, từng bị ung thư vú một bên cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Phụ nữ trong gia đình có người thân bệnh ung thư vú (mang đột biến gene BRCA1/2) hoặc bản thân từng bị u nhú nội ống, u xơ loạn sản tuyến vú cũng có khả năng tiến triển thành ác tính. Phụ nữ bị ung thư tuyến giáp, ung thư buồng trứng, tiếp xúc nhiều với tia xạ, hóa chất độc hại… cũng thuộc nhóm nguy cơ cao.

Khả năng ung thư vú tăng ở người thừa cân, béo phì, sử dụng liệu pháp hormone sau mãn kinh hoặc có thói quen sử dụng rượu bia, ít vận động thể lực.

Bác sĩ Sơn tư vấn tầm soát ung thư vú cho người phụ nữ. Ảnh: Trung Vũ

Bác sĩ Sơn tư vấn tầm soát ung thư vú cho người phụ nữ. Ảnh: Trung Vũ

Theo bác sĩ Sơn, ung thư vú phổ biến ở nữ hơn nam, nguy cơ tăng lên theo tuổi. Nhiều phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư vú dù không có yếu tố nguy cơ. Bệnh phát hiện ở giai đoạn đoạn muộn khiến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn, hiệu quả thấp. Ung thư vú ở nam giới thường được chẩn đoán muộn, tỷ lệ tử vong cao.

Bác sĩ Sơn khuyên người thuộc nhóm nguy cơ cao ung thư vú nêu trên, cần chủ động tầm soát định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh. Hiện nay các phương pháp hiện đại trong chẩn đoán và điều trị giúp cải thiện tiên lượng sống thêm cho bệnh nhân.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Ung thư Mỹ, phụ nữ 30-40 tuổi nên tầm soát ung thư vú ba năm một lần nếu có yếu tiền sử hoặc yếu tố nguy cơ cao. Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên cần chụp nhũ ảnh hàng năm, khám ngực mỗi năm một lần. Phụ nữ từ 20 tuổi nên trang bị kiến thức tự khám vú để biết cách kiểm tra tại nhà, đi khám nếu có bất thường. Bác sĩ chỉ định các hình thức kiểm tra phù hợp như siêu âm, MRI, chụp nhũ ảnh.

Theo: vnexpress.net

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *