Bài tập giúp giảm 40% nguy cơ ung thư gan, 42% ung thư phổi

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí British Journal of Sports Medicine, đã phát hiện tập luyện tim mạch hoặc tập thể dục nhịp điệu có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.

Tập luyện tim mạch tích cực bao gồm các bài tập nhịp điệu như chạy bộ, đi bộ nhanh, đạp xe và bơi lội để có được thể lực tốt, tim khỏe hơn và dung tích phổi lớn hơn, theo tờ Hindustan Times.

Mặc dù các nhà khoa học đã biết các bài tập này giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, nhưng vẫn rất ít nghiên cứu dài hạn tìm hiểu về tác động của nó đối với nhiều loại ung thư.

Bài tập giúp giảm 40% nguy cơ ung thư gan, 42% ung thư phổi - Ảnh 1.

Tập luyện tim mạch tích cực bao gồm các bài tập nhịp điệu như chạy bộ, đi bộ nhanh, đạp xe và bơi lội để có được thể lực tốt. Shutterstock

Các nhà nghiên cứu từ Học viện Sahlgrenska, Đại học Gothenburg (Thụy Điển), đã nhận thấy tập luyện tim mạch tích cực để có thể lực tốt giúp giảm nguy cơ mắc 9 loại ung thư, bao gồm ung thư đầu và cổ, thực quản, dạ dày, tuyến tụy, gan, ruột, thận và phổi.

Tập luyện tim mạch càng tích cực, nguy cơ ung thư càng thấp

Phân tích bao gồm hơn 1 triệu người, được theo dõi trong 33 năm. Trong thời gian này đã có 84.117 người từng mắc ung thư.

Kết quả đã phát hiện tập luyện tim mạch tích cực đã giúp giảm 39% nguy cơ ung thư thực quản, 40% nguy cơ ung thư gan và 42% nguy cơ ung thư phổi, theo Hindustan Times.

Bài tập giúp giảm 40% nguy cơ ung thư gan, 42% ung thư phổi - Ảnh 2.

Tập luyện tim mạch tích cực đã giúp giảm 39% nguy cơ ung thư thực quản, 40% nguy cơ ung thư gan và 42% nguy cơ ung thư phổi. Minh họa: Shutterstock

Ngoài ra, kết quả cũng cho thấy tập luyện tim mạch tích cực còn giúp giảm nguy cơ mắc 6 loại ung thư khác như sau: Giảm 21% nguy cơ ung thư dạ dày, 20% nguy cơ ung thư thận, 19% nguy cơ ung thư đầu và cổ, 18% nguy cơ ung thư ruột, 12% nguy cơ ung thư tuyến tụy và 5% nguy cơ ung thư trực tràng.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Aron Onerup, từ Đại học Gothenburg, nói rằng ông không ngờ tập thể dục lại có tác dụng lớn đến vậy, và giảm được nhiều loại ung thư đến vậy.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *