Bằng chứng khoa học chỉ ra cách phòng tránh ung thư phổi, ruột và vú

Nghiên cứu mới được công bố hôm 13.6 trên tạp chí quốc tế về ung thư, đã xác nhận một số điều bạn có thể làm để ngăn ngừa những loại ung thư phổ biến nhất.

“Phát hiện này rất thú vị vì cung cấp thêm bằng chứng về những cách tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ruột và phổi”, đồng tác giả, tiến sĩ Fiona Malcomson, nhà nghiên cứu tại Đại học Newcastle (Anh), cho biết, theo tờ Express.

Khoảng 40% trường hợp ung thư có liên quan đến các thói quen sống như không hoạt động thể chất, hút thuốc lá, béo phì, chế độ ăn uống kém và uống nhiều rượu.

Bằng chứng khoa học chỉ ra cách tốt nhất để tránh ung thư phổi, ruột và vú   - Ảnh 1.

Phát hiện này rất thú vị vì cung cấp thêm bằng chứng về những cách tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ruột và phổi. Shutterstock

Nghiên cứu mới của Đại học Newcastle đã chứng thực rằng từ bỏ những thói quen này có thể giảm nguy cơ mắc ung thư. Đặc biệt, cắt giảm rượu, thịt đỏ và thực phẩm chế biến có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột, vú và phổi.

Nghiên cứu đã phát hiện điều gì?

Các chuyên gia tại Đại học Newcastle đã xem xét bằng chứng về tác dụng của việc tuân theo các “Khuyến nghị phòng chống ung thư” của Quỹ Nghiên cứu ung thư thế giới (WCRF) và Viện Nghiên cứu ung thư Mỹ (AICR) đối với nguy cơ mắc ung thư.

Họ đã đánh giá và phân tích 18 nghiên cứu về phòng chống ung thư nhằm điều tra điều này. Các tác giả cũng đã cho điểm về mức độ tuân thủ các khuyến nghị của những người tham gia.

Kết quả đã phát hiện, tuân theo Khuyến nghị phòng chống ung thư nói trên đã giúp giảm rõ rệt nguy cơ ung thư.

Cụ thể, cứ tăng 1 điểm trong thang điểm đánh giá việc tuân thủ các khuyến nghị sẽ giúp giảm 12% nguy cơ ung thư ruột, giảm 11% nguy cơ ung thư vú và giảm 8% nguy cơ mắc ung thư phổi, theo Express.

Và càng tuân thủ các khuyến nghị, bao gồm duy trì cân nặng hợp lý và ăn nhiều ngũ cốc, trái cây, rau và các loại đậu, càng giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tiến sĩ Fiona lưu ý: Bằng cách làm theo những khuyến nghị này, mọi người có thể giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, và chúng tôi khuyên mọi người nên tuân thủ càng nghiêm ngặt càng tốt. Đặc biệt, bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy cắt cắt giảm rượu, thịt đỏ và thực phẩm chế biến có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột, vú và phổi.

Bằng chứng khoa học chỉ ra cách tốt nhất để tránh ung thư phổi, ruột và vú   - Ảnh 2.

Cắt giảm rượu, thịt đỏ và thực phẩm chế biến có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột, vú và phổi. Shutterstock

Các khuyến nghị bao gồm:

  • Giữ cân nặng khỏe mạnh.
  • Hoạt động thể chất.
  • Ăn một chế độ ăn giàu ngũ cốc, rau, trái cây và đậu.
  • Hạn chế thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều dầu mỡ, tinh bột, đường.
  • Hạn chế đồ uống có đường và rượu.
  • Không sử dụng các loại “chất bổ sung để ngăn ngừa ung thư”.
  • Cho trẻ bú mẹ nếu có thể, theo Express.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *