Bị ung thư di căn khắp người, bệnh nhân thoát chết nhờ cách điều trị mới

Khi nhận được tin ung thư đã di căn khắp cơ thể, ông Stephen Cossins ở Anh nghĩ mình gần như cầm chắc cái chết. Ông đã chấp nhận tham gia một chương trình thử nghiệm điều trị ung thư bằng phương pháp mới. Phép mầu đã đến khi ông khỏi ung thư mà không cần hóa trị.

Ông Stephen Cossins (71 tuổi) là cư dân ở thị trấn Amersham, hạt Buckinghamshire (Anh). Vào năm 2016, ông bị chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu lymphocytic mạn tính (CLL). Đây là một dạng ung thư máu, xảy ra khi máu và tủy xương tạo ra lượng lớn tế bào lympho vượt quá mức bình thường, theo trang tin Daily Mail (Anh).

Bị ung thư di căn khắp người, bệnh nhân thoát chết nhờ cách trị mới - Ảnh 1.

Bệnh bạch cầu lymphocytic mạn tính khiến tế bào lympho trong máu ông Stephen Cossins tăng lên quá mức. MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Tế bào lympho là một trong những loại tế bào bạch cầu quan trọng của hệ miễn dịch. Khi mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể, tế bào lympho sẽ tấn công và tiêu diệt chúng.

Khi nhận được tin bị ung thư máu, ông Cossins đã rất sốc. “Tôi không có triệu chứng nào và tôi luôn có sức khỏe tốt. Tôi đã không nghỉ ốm một ngày nào trong hơn 20 năm làm việc”, ông Cossins kể lại.

Vợ và các con của ông đã rất lo lắng. Trong khi đó, gia đình không dám thông báo cho 3 đứa cháu lần lượt 8 tuổi, 7 tuổi và 4 tuổi của ông Cossins. Họ không muốn bọn trẻ buồn lo khi biết ông mắc bệnh nặng.

Đến năm 2019, căn bệnh ung thư máu của ông Cossins bắt đầu di căn khắp cơ thể. Ông bị sụt cân, cơ thể lờ đờ và vô cùng mệt mỏi. Khi nghĩ rằng mình sẽ chết thì ông Cossins được một nhà tư vấn y khoa mời tham dự một chương trình thử nghiệm thuốc điều trị mới. Nếu thành công, ông có thể khỏi bệnh trong vòng 2 năm. Người đàn ông đã đồng ý.

Thay vì dùng phương pháp hóa trị thông thường, ông Cossins được điều trị bằng phương pháp mới. Điểm mấu chốt của phương pháp này là kết hợp thuốc Ibrutinib và Venetoclax. Thuốc Ibrutinib thường được dùng để điều trị ung thư bạch huyết tế bào B. Trong khi đó, thuốc Venetoclax được dùng để trị bệnh bạch cầu lymphocytic mạn tính, căn bệnh mà ông Cossins đang bị di căn.

Trong 3 tháng đầu thử nghiệm, ông Cossins được uống thuốc Ibrutinib với liều lượng 3 lần/ngày. Sau khoảng thời gian này, ông tiếp tục được điều trị bằng Venetoclax.

May mắn đã mỉm cười với ông Cossins. Quá trình thử nghiệm điều trị thành công và ông đã khỏi ung thư. Ông hiện đang lên kế hoạch ăn mừng sự kiện này bằng một chuyến du lịch cùng vợ đến hạt Devon hoặc hạt Cornwall (Anh), theo Daily Mail.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *