Khoa học chỉ ra loại vitamin giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư

Trước đây, các nhà khoa học đã nhận thấy một loại hoóc môn trong vitamin D3 có thể ức chế sự phát triển của khối u.

Giờ đây, một nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí khoa học Aging Research Reviews, cho thấy vitamin D3 thậm chí có thể giúp giảm khả năng tử vong do ung thư, theo Express.

Theo nghiên cứu, dùng vitamin D3 (một dạng vitamin D) hằng ngày có thể giảm 12% nguy cơ tử vong do ung thư.

Bằng chứng khoa học chỉ ra loại vitamin có thể cứu sống bệnh nhân ung thư - Ảnh 1.

Vitamin D3 giúp giảm 12% tỷ lệ tử vong do ung thư. Shutterstock

Nghiên cứu do Trung tâm nghiên cứu ung thư Đức ở Heidelberg (Đức) thực hiện, đã phân tích 14 nghiên cứu với gần 105.000 người tham gia.

Tiến sĩ Ben Schöttker, nhà dịch tễ học tại Trung tâm nghiên cứu ung thư Đức, giải thích: Các nghiên cứu hiện tại cho thấy bổ sung vitamin D3 có thể không ngăn được sự phát triển của ung thư, nhưng có thể làm giảm khả năng tử vong do ung thư.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trước đây đã đưa ra các kết quả rất khác nhau và chúng tôi muốn làm rõ vấn đề này bằng cách đánh giá lại tất cả các nghiên cứu trước đây về chủ đề này.

Khi đánh giá các nghiên cứu, các nhà nghiên cứu tập trung vào những người đã tiêm vitamin D3.

Khi phân chia các nghiên cứu theo lượng vitamin D3 dùng hằng ngày với liều thấp (400 đến 4.000 IU mỗi ngày) hay liều cao trong thời gian dài (60.000 đến 120.000 IU một lần/tháng hoặc ít hơn), thì có sự khác biệt lớn.

Bằng chứng khoa học chỉ ra loại vitamin có thể cứu sống bệnh nhân ung thư - Ảnh 2.

Cá béo là nguồn vitamin D3 tốt nhất. Shutterstock

Các tác giả nhận thấy có đến 10 trong số 14 nghiên cứu cho thấy vitamin D3 giúp giảm 12% tỷ lệ tử vong do ung thư.

Ông Schöttker cho biết: “Chúng tôi đã quan sát thấy tỷ lệ tử vong do ung thư giảm 12% sau khi cung cấp vitamin D3”, theo Express.

Phân tích chi tiết hơn cũng phát hiện người từ 70 tuổi trở lên được hưởng lợi nhiều nhất từ liệu pháp vitamin D3.

Tiến sĩ Hermann Brenner, Giáo sư dịch tễ học và chuyên gia phòng ngừa tại Trung tâm nghiên cứu ung thư Đức, cho biết thêm: Công trình này nhấn mạnh tiềm năng to lớn của việc sử dụng vitamin D3 trong việc ngăn ngừa tử vong do ung thư, theo Express.

Theo trang tin y tế WebMD, vitamin D3 chủ yếu có trong cá hồi, cá mòi, trứng, gan bò. Trong đó, cá béo là nguồn D3 tốt nhất.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *