Bốn triệu chứng sớm của ung thư đại trực tràng

Triệu chứng phổ biến cảnh báo nguy cơ ung thư đại trực tràng khởi phát sớm, dưới 50 tuổi, gồm đau bụng, chảy máu trực tràng, tiêu chảy, thiếu máu do thiếu sắt.

Đây là kết quả nghiên cứu của Đại học Y khoa Washington (Mỹ) khi phân tích dữ liệu bảo hiểm y tế của hơn 5.000 bệnh nhân ung thư đại trực tràng dưới 50 tuổi. Nghiên cứu được công bố vào đầu tháng 5 trên tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, trước khi người bệnh được chẩn đoán ung thư đại trực tràng, bốn triệu chứng này xuất hiện sớm nhất là từ ba tháng đến hai năm, chiếm tỷ lệ khoảng 19%. Gần 50% bệnh nhân nhận thấy triệu chứng đầu tiên trong vòng ba tháng sau khi chẩn đoán. Theo Phó giáo sư Yin Cao (Đại học Y khoa Washington), ung thư đại trực tràng không chỉ ảnh hưởng đến người lớn tuổi. Những người trẻ tuổi cũng nên lưu ý những triệu chứng này dù có nguy cơ thấp.

Theo kết quả nghiên cứu, một người càng có nhiều triệu chứng thì khả năng ung thư đại trực tràng càng tăng. Chảy máu trực tràng, thiếu máu do thiếu sắt là một trong những triệu chứng đáng lo ngại nhất. Một người nhận thấy có từ hai triệu chứng này nên đi khám tầm soát.

Đau bụng là một trong những triệu chứng ung thư đại trực tràng ở người dưới 50 tuổi. Ảnh: Freepik

Đau bụng là một trong những triệu chứng ung thư đại trực tràng ở người dưới 50 tuổi. Ảnh: Freepik

Giám đốc Y khoa Anton Bilchik (Viện Ung thư Saint John, Mỹ) chia sẻ trên tờ Health, phần lớn khối u ác tính ở bệnh nhân trẻ tuổi nằm ở phía bên trái của ruột già. Nếu nó ở bên trái, chảy máu và thiếu máu có thể rõ ràng hơn so với ở bên phải. Nghiên cứu gần đây của Hiệp hội Ung thư Mỹ cũng chỉ ra, các khối u ác tính ở bên trái khi chẩn đoán ung thư đại trực tràng khởi phát sớm phổ biến hơn. Tỷ lệ ung thư trực tràng tăng từ 27% năm 1995 lên 31% vào năm 2019 tại Mỹ, mặc dù hiệu quả ngăn ngừa ung thư đại trực tràng bên trái thông qua sàng lọc tốt hơn.

Theo bác sĩ Alan Harzman (Trung tâm Y tế Wexner của Đại học Bang Ohio), ung thư ở phần dưới của ruột già có nhiều khả năng gây ra các triệu chứng hơn, bởi vì phân được hình thành nhiều hơn và có ít chất lỏng hơn. Một người có thể nhận thấy chảy máu qua giấy vệ sinh hoặc trong bồn cầu.

Người chưa đến tuổi sàng lọc ung thư đại trực tràng bỏ qua các triệu chứng đau bụng, chảy máu trực tràng, tiêu chảy, thiếu máu có thể làm gia tăng bệnh ở giai đoạn tiến triển. Ngoài ung thư đại trực tràng, các triệu chứng này cảnh báo một số vấn đề sức khỏe đường tiêu hóa khác như bệnh viêm ruột (IBD), hội chứng ruột kích thích (IBS). Một số người có thể nhầm lẫn chảy máu do ung thư đại trực tràng với bệnh trĩ, nhất là người mắc bệnh trĩ lâu năm.

Ung thư đại trực tràng ở những người dưới 50 tuổi đang có xu hướng gia tăng, thường được phát hiện trễ. Theo các bác sĩ, nếu một người trẻ tuổi bị đau bụng, tiêu chảy, chảy máu trực tràng sẽ rất bất thường. Đó có thể là hội chứng ruột kích thích, ung thư hoặc các vấn đề khác. Đừng bỏ qua các triệu chứng này, ngay cả khi bạn còn trẻ.

Theo: vnexpress.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *