Mắc bệnh hiếm, người phụ nữ năm nào cũng phải điều trị ung thư

Cô Melissa Lewis ở Úc mắc căn bệnh hiếm gặp khiến ung thư da của cô tái phát liên tục. Các vết u ung thư xuất hiện trên da nhiều đến mức người phụ nữ không thể nhớ chính xác là bao nhiêu. Hơn 10 năm qua, năm nào cũng cũng phải đi điều trị ung thư da đều đặn.

Cô Melissa Lewis và chồng có 4 người con, cả gia đình hiện sống ở thành phố Sydney (Úc). Trước đây, cô từng làm y tá. Vào năm 2011, cô phát hiện vết ung thư da đầu tiên xuất hiện ở chân, theo tờ Daily Express (Anh).

Chuyện lạ: mắc bệnh hiếm, người phụ nữ năm nào cũng phải đi điều trị ung thư - Ảnh 1.

Căn bệnh ung thư da hiếm gặp khiến cô Melissa Lewis phải điều trị ung thư đều đặn mỗi năm suốt hơn 10 năm qua MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Các bác sĩ chẩn đoán cô mắc bệnh Bowen, một loại ung thư tế bào vảy hiếm gặp. Triệu chứng của loại ung thư này là làm da hình thành các mảng đỏ và có vảy.

Sau đó, các vết ung thư khác lần lượt xuất hiện ở da trán, mũi, ngực và lưng. Cô đã phải cắt bỏ toàn bộ, đồng thời kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác như hóa trị, xạ trị.

Vì căn bệnh này sẽ có khả năng tái phát cao nên cô Lewis phải điều trị hằng năm. Các bác sĩ sẽ áp dụng liệu pháp quang động học để ngăn ngừa và kiểm soát ung thư da lan rộng. Liệu pháp này hoạt động bằng cách dùng một loại thuốc nhạy cảm với ánh sáng kết hợp với nguồn sáng để tiêu diệt các tế bào bất thường trên da.

Dù vậy, vào năm 2018, cô đã phát hiện một nhóm tàn nhang xuất hiện trên vành tai. Khi đi kiểm tra, bác sĩ phát hiện đó là ung thư da và phải điều trị ngay lập tức.

“Thật may mắn khi phát hiện ra nó. Vết ung thư tái phát khiến tôi cảm thấy cực kỳ sợ hãi khi nghĩ đến việc đó”, cô Lewis kể lại.

Mắc bệnh hiếm, người phụ nữ năm nào cũng phải điều trị ung thư - Ảnh 2.

Nên kiểm tra sớm nếu có nghi ngờ ung thư da. MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Kể từ lúc phát hiện vết ung thư đầu tiên đến nay, cô Lewis đã bị thêm rất nhiều vết ung thư khác. Chúng nhiều đến mức cô không thể đếm hết được từng có bao nhiêu trên người mình từ trước đến nay.

Vì điều trị ung thư da suốt nhiều năm nên da cô xuất hiện nhiều sẹo rỗ do phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Cô thường khuyên các con hãy thoa kem chống nắng khi ra đường vì cách này sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư da do tia cực tím.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), hầu hết người mắc bệnh Bowen chỉ phát triển một mảng ung thư trên da, chỉ một số ít bị vài mảng ung thư. Trong giai đoạn đầu, ung thư da loại này thường không gây bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *