Bướu giáp lành hóa ung thư sau 5 năm

Bệnh nhân thở mệt, nghĩ do tuổi già nên không khám sớm, đến khi phát hiện bướu giáp lành đã chuyển thành ung thư và hạch vùng cổ chèn ép khí quản.

ThS.BS Lê Thị Ngọc Hằng (khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM) cho biết, bà Nguyễn Thị Mai (62 tuổi, Tiền Giang) có khối u tuyến giáp kích thước 45×16 mm xâm lấn cơ vùng cổ, nhiều hạch cổ có dấu hiệu chèn khí quản khi thăm khám đầu tháng 4.

5 năm trước, bà khám sức khỏe tình cờ phát hiện bướu giáp thùy trái, kích thước nhỏ, sinh thiết lành tính nên không tái khám theo lịch của bác sĩ. Bà cho biết gần đây thấy vùng cổ to lên bất thường, nghĩ u lành như lần trước nên chủ quan không khám sớm. Bà bị thở mệt khi nằm, nhưng cũng nghĩ cảm cúm thông thường nên mua thuốc uống.

Đầu tháng 4, khối u ở cổ lớn hơn, mệt nhiều, chạm vào bị đau nên bà đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh khám. Kết quả chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNA) chẩn đoán ung thư tuyến giáp. Theo bác sĩ Hằng, trường hợp của bà thuộc vào nhóm 5% u tuyến giáp ác tính, 95% trường hợp còn lại là lành tính.

Người bệnh được phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp và nạo hạch cổ, bảo tồn tuyến cận giáp và hệ thống thần kinh liên quan đến tuyến này. Bệnh nhân hồi phục nhanh, không bị biến chứng khàn giọng, tê tay chân hay chảy máu, xuất viện sau mổ hai ngày. Bác sĩ khoa ung bướu phối hợp theo dõi và tiếp tục điều trị bằng iốt phóng xạ sau mổ.

Bác sĩ Ngọc Hằng (bên phải) và ê kíp phẫu thuật u tuyến giáp cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Bác sĩ Ngọc Hằng (bên phải) và ê kíp phẫu thuật u tuyến giáp cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Theo bác sĩ, rất ít u giáp lành nhưng một thời gian sau trở thành ác tính, có ba khả năng xảy ra.

Thứ nhất, có thể do hạn chế của phương tiện kỹ thuật, kết quả siêu âm tuyến giáp chưa đánh giá chính xác mức độ lành hoặc ác tính của nhân giáp. Điều này khiến bệnh nhân chủ quan nghĩ u lành, bỏ qua điều trị, tái khám. Sau đó, u tiến triển nhanh mới được chẩn đoán ung thư. Trường hợp thứ hai, khối u nhỏ được chọc hút bằng kỹ thuật trước đây, không có siêu âm độ phân giải cao dẫn đường nên có thể chỉ lấy được tế bào bình thường của tuyến giáp mà bỏ qua tế bào của khối u. Trường hợp cuối cùng, nhân giáp được đánh giá mức độ chính xác nhưng tiến triển dần theo thời gian, từ lành tính chuyển sang ung thư.

Bác sĩ Hằng cho biết, đối với các nốt hoặc u tuyến giáp lành tính, tùy thuộc loại tế bào ung thư, kích thước, mức độ u xâm lấn, bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Nếu khối u tuyến giáp ác tính nhỏ, nằm trọn trong thùy giáp và chưa di căn hạch vùng cổ hoặc di căn xa thì chỉ cần cắt một thùy tuyến giáp để bảo tồn chức năng. Bệnh nhân không phải uống hormone tuyến giáp suốt đời. Ngược lại cần cắt toàn bộ tuyến giáp và đôi khi phải nạo hạch vùng cổ.

Bác sĩ Hằng tư vấn cho một bệnh nhân sau phẫu thuật u tuyến giáp. Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Bác sĩ Hằng tư vấn cho một bệnh nhân sau phẫu thuật u tuyến giáp. Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Theo bác sĩ Hằng, đa số bệnh nhân ung thư tuyến giáp có tiên lượng rất tốt nếu được chẩn đoán và điều trị tích cực từ giai đoạn sớm. Người trưởng thành, nhất là người có nguy cơ cao như nhiễm xạ, chế độ ăn thiếu iốt, gia đình có người bệnh ung thư tuyến giáp nên khám sức khỏe định kỳ ít nhất mỗi năm một lần. Người có tiền sử u tuyến giáp cần tái khám theo lịch hẹn mỗi 3 tháng để bác sĩ theo dõi tiến triển bệnh và can thiệp ngay khi có bất thường.

Vào lúc 20h tối 6/4, trên fanpage VnExpress và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh diễn ra chương trình tư vấn sức khỏe trực tuyến “Phát hiện sớm và điều trị hiệu quả u tuyến giáp”. Chương trình nhằm giải đáp thắc mắc về u tuyến giáp, các biến chứng nguy hiểm của bệnh, cách tầm soát và điều trị, chế độ ăn uống, chăm sóc sau phẫu thuật… Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM tham gia gồm: ThS.BS Trần Nguyễn Quỳnh Trâm (khoa Nội tiết – Đái tháo đường), BS.CKI Võ Mai Khanh (Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp), ThS.BS Lê Thị Ngọc Hằng và BS.CKI Trần Quốc Hoài (khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực, Trung tâm Tim mạch). Độc giả có thể đặt câu hỏi trực tiếp qua fanpage hoặc gửi tại đây để được giải đáp.

* Tên bệnh nhân trong bài đã được thay đổi.

Theo: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *