Uống nước sắc lá, hoa đu đủ có trị được ung thư?

Uống nước sắc lá và hoa đu đủ có trị được ung thư? Liều lượng và cách dùng thế nào? Xin cám ơn bác sĩ! (Mai Anh, ở Đà Nẵng).

TS-DS. Nguyễn Thành Triết, Phó trưởng Bộ môn Dược học cổ truyền – Trường ĐH Y Dược TP.HCM, trả lời:  Đu đủ là một loại cây rất dễ trồng, phù hợp với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Quả đu đủ là loại trái cây phổ biến, có nhiều giá trị dinh dưỡng chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, nhiều bộ phận khác nhau của cây đu đủ đều được sử dụng làm thuốc như: lá, hoa, hạt, rễ,… đặc biệt là lá.

Bác sĩ 24/7: Uống nước sắc lá, hoa đu đủ có trị được ung thư? - Ảnh 1.

Đu đủ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng chưa đủ căn cứ khoa học khẳng định hoa đu đủ có tác dụng chữa ung thư. Minh họa: Tố Tâm

Trong kinh nghiệm dân gian, lá cây đu đủ được sử dụng để sát khuẩn, kháng nấm, kháng viêm, chữa sốt rét, trừ giun sán. Chất carpain từ lá đu đủ còn tác dụng làm chậm nhịp tim, có trường hợp còn sử dụng để thay thế digitalis làm thuốc trợ tim. Chất mủ trắng của đu đủ có chứa một loại enzyme gọi là “papain” có khả năng thủy giải protein – được sử dụng để làm mềm thịt, làm chất khử trùng để băng vết thương, dùng trong trường hợp khó tiêu, nấm ngoài da, bệnh vẩy nến và ung thư. Papain còn có tác dụng trung hòa một số độc tố và toxalbumin.

Nước hãm từ rễ đu đủ đã được sử dụng theo truyền thống trong điều trị các bệnh hoa liễu, bệnh trĩ và bệnh mụn cóc.

Ở Việt Nam, theo tài liệu “Những cây thuốc và vị thuốc của Việt Nam” của GS. Đỗ Tất Lợi người dân thường sử dụng nhựa đu đủ dùng làm thuốc trị giun như giun kim, giun đũa, sán lợn nhưng lại không có tác dụng với giun móc. Hạt đu đủ cũng cho thấy có khả năng kháng khuẩn mạnh. Hoa đu đủ đực tươi hoặc phơi khô hấp với đường hoặc đường phèn dùng chữa bệnh ho, viêm ống phổi, mất tiếng. Rễ đu đủ sắc uống làm thuốc cầm máu trong bệnh băng huyết, bệnh sỏi thận…

Có thể thấy theo kinh nghiệm dân gian, đu đủ là một loại thực phẩm, đồng thời là một dược liệu đa chức năng. Tuy nhiên, theo các tài liệu ghi nhận trước đây đều không đề cập đến tác dụng điều trị ung thư của lá và hoa đu đủ.

Trong thời gian gần đây, rất nhiều thông tin cho rằng lá và hoa đu đủ, đặc biệt là hoa đu đủ đực được xem là thần dược có tác dụng chữa nhiều loại ung thư khác nhau. Để tìm các căn cứ khoa học hiện đại giải thích vấn đề này, chúng tôi đã tra cứu nhiều nguồn tài liệu khác nhau gồm các đề tài, bài báo nghiên cứu trong và ngoài nước về lá và hoa đu đủ đực. Kết quả cho thấy hầu như các nghiên cứu về ung thư trên hai bộ phận này đều là các thử nghiệm trên các dòng tế bào ung thư được nuôi cấy bên ngoài cơ thể sống, chưa có nhiều nghiên cứu trên cơ thể động vật (trừ một báo cáo nghiên cứu trên chuột từ nhóm nghiên cứu tại Hà Tĩnh) và đặc biệt không thấy các nghiên cứu trên người (nghiên cứu lâm sàng). Các nghiên cứu của một số tác giả nước ngoài cho thấy lá đu đủ có tác dụng ức chế trung bình trên một số dòng tế bào ung thư nuôi cấy và đều kiến nghị cần phải có những nghiên cứu sâu hơn mới có thể khẳng định.

Tóm lại, với các phân tích ở trên cho thấy chưa đủ căn cứ khoa học khẳng đinh hoa đu đủ đực có tác dụng chữa ung thư. Chúng ta có thể sử dụng lá, hoa đu đủ như cách pha trà uống thông thường, theo liều 4-12 g/ngày trong một khoảng thời gian nhất định (không uống thay nước), cần thận trọng với một số đối tượng đặc biệt như trẻ em, phụ nữ có thai và người bị loét dạ dày. Khi sử dụng cho mục đích điều trị hay hỗ trợ điều trị bệnh thì cần phải hỏi ý kiến của chuyên gia để có cách sử dụng phù hợp.

Theo: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *