Chặn ung thư nhờ phát hiện sớm u tuyến giáp ác tính

Anh Thanh, 39 tuổi, Việt kiều Mỹ, về TP HCM khám bệnh, kết quả siêu âm phát hiện u tuyến giáp kích thước một cm chỉ dấu ung thư ở giai đoạn sớm.

Giữa tháng 6, anh Thanh về Việt Nam thăm gia đình kết hợp khám sức khỏe tổng quát tại một bệnh viện ở TP HCM. Kết quả siêu âm cổ ghi nhận thùy trái của tuyến giáp có nhân khoảng một cm, phân loại TIRADS 4A. Anh được bác sĩ giải thích khả năng ung thư tuyến giáp thấp nên không sinh thiết, cần tái khám sau 6 tháng.

Bác sĩ Minh Trông tư vấn cho người bệnh. Ảnh: Nguyễn Trăm

Bác sĩ Minh Trông tư vấn cho người bệnh. Ảnh: Nguyễn Trăm

Do không yên tâm, người bệnh đến khoa Ngoại Vú, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM kiểm tra vào ngày 25/6. ThS.BS CKII Đoàn Minh Trông đánh giá đánh giá TIRADS 4A vẫn có khả năng ác tính 5-10% nên chỉ định chọc hút bằng kim nhỏ (FNAC) dưới hướng dẫn siêu âm. Kết quả cho thấy nhân tuyến giáp một cm ác tính, chưa xâm lấn vỏ bao.

Bác sĩ phẫu thuật cắt thùy trái – nơi có tế bào ung thư, thùy phải vẫn bảo toàn giúp điều hòa hormone mà không phải uống thuốc nội tiết hàng ngày. Người bệnh không cần uống iốt phóng xa do các tế bào ác tính không xâm lấn. Hậu phẫu, người bệnh khỏe, ăn uống và nói chuyện bình thường, giọng không khàn. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy tế bào ác tính không xâm lấn. Do đó, người bệnh không cần uống iốt phóng xạ.

Bác sĩ Trông và ê kíp phẫu thuật cắt ung thư tuyến giáp cho người bệnh. Ảnh: Nguyễn Trăm

Bác sĩ Trông và ê kíp phẫu thuật cắt ung thư tuyến giáp cho người bệnh. Ảnh: Nguyễn Trăm

Anh Thanh cho biết đã sống và làm việc ở Mỹ gần 10 năm. Anh ít khám bệnh ở Mỹ do chi phí rất cao, phải đặt hẹn từ 1-4 tuần mới gặp bác sĩ. Mỗi lần về Việt Nam, anh kết hợp thăm gia đình và khám sức khỏe. Theo bác sĩ Trông, anh Thanh được phát hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm nên điều trị thuận lợi hơn.

Ung thư tuyến giáp là một trong 10 ung thư thường gặp ở Việt Nam và trên thế giới. Ung thư tuyến giáp phổ biến ở lứa tuổi 20-50, có khuynh hướng ngày càng tăng. Bệnh có thể điều trị được, nhất là ở các giai đoạn sớm, với lựa chọn đầu tiên là phẫu thuật.

Trước đây vào năm 2022, anh Thanh bị điếc sau khi đập đầu vào vô lăng trong một tai nạn xe ở Mỹ. Lo sợ tổn thương não, anh đặt vé máy bay và đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM kiểm tra. “Về Việt Nam, tôi có gia đình bên cạnh, chăm sóc nên tâm lý thoải mái hơn. Các bác sĩ nhiều kinh nghiệm kết hợp với máy móc hiện đại và chi phí điều trị hợp lý nên tôi yên tâm”, anh Thanh nói.

Theo: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *