Chàng trai phát hiện ung thư sau dấu hiệu đổ mồ hôi đêm

Tập thể dục 12 tiếng mỗi ngày, cơ thể khỏe mạnh, Lee Troutman, 20 tuổi, phát hiện ung thư hạch sau dấu hiệu mệt mỏi, đổ mồ hôi mơ hồ.

Troutman được chẩn đoán mắc ung thư hạch không Hodgkin giai đoạn cuối vào năm ngoái sau khi có biểu hiện đổ mồ hôi đêm, mệt mỏi và đau vùng gan. Trước khi mắc bệnh, chàng trai là huấn luyện viên thể hình cá nhân, dành phần lớn thời gian trong ngày để hướng dẫn các học viên cách có thể hình khỏe mạnh.

Ở thời điểm bác sĩ phát hiện căn bệnh ung thư, anh không thể đi lại, nói chuyện hay ăn uống. Anh giảm một nửa trọng lượng cơ thể chỉ sau hai tháng.

“Các bác sĩ không nghĩ tôi sẽ sống sót”, anh nói.

Troutman là một trong số ngày càng nhiều người trẻ được chẩn đoán ung thư trong những thập kỷ gần đây – xu hướng các bác sĩ vẫn chưa thể giải thích. Trong lần khám đầu tiên vào tháng 10/2021, Troutman được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu đơn nhân, hay “mono”, do virus Epstein-Barr (EBV) gây ra.

Sau nhiều xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện anh mắc bệnh bạch cầu lympho thực bào tế bào máu (HLH), một phản ứng của hệ thống miễn dịch có thể khiến các cơ quan ngừng hoạt động, cũng như bệnh ung thư hạch không Hodgkin (NHL).

NHL là một loại ung thư hạch bạch huyết – mạng lưới chống bệnh tật của cơ thể gồm lá lách, tủy xương, hạch bạch huyết và tuyến ức. Ung thư có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào, nhưng dấu hiệu đầu tiên thường là sưng hạch bạch huyết quanh cổ. Theo Mayo Clinic, các triệu chứng khác bao gồm đau bụng hoặc sưng tấy, đau ngực, ho, khó thở, mệt mỏi dai dẳng, sốt, đổ mồ hôi ban đêm và sụt cân không rõ nguyên nhân.

Lee Troutman mắc ung thư ở độ tuổi 20 dù có cơ thể khỏe mạnh. Ảnh: Daily Mail

Lee Troutman mắc ung thư ở độ tuổi 20 dù có cơ thể khỏe mạnh. Ảnh: Daily Mail

NHL ảnh hưởng đến khoảng 80.000 người Mỹ và 14.000 người Anh hàng năm. Bệnh gây tử vong cho khoảng 20.000 người Mỹ và gần 5.000 người Anh. Viện Ung thư Quốc gia (NCI) ước tính gần ba phần tư số bệnh nhân sống sót sau 5 năm. Ngay cả khi ung thư lây lan, hơn một nửa số bệnh nhân vẫn có thể sống sót.

Trường hợp của Troutman rất nghiêm trọng. Căn bệnh ung thư đã lan đến cả bốn thùy não, thân não, cột sống, gan, xương sườn và hông của anh. Anh chỉ còn 5% cơ hội sống sót nếu điều trị tiêu chuẩn. Nếu quyết định ghép tủy xương, cơ hội sẽ tăng lên 70%. Troutman lựa chọn phương án thứ hai.

Khi được chuẩn bị thủ tục phẫu thuật, anh bị xẹp phổi hai lần, phải đặt máy thở và ăn bằng ống thực quản. Sau khi tháo máy thở, anh cần trị liệu để lấy lại cân nặng và khối lượng cơ bắp, đồng thời tiếp tục trải qua quá trình hóa trị để đủ sức khỏe làm phẫu thuật.

“Trong thời gian này, tôi đã học cách làm hầu hết việc, từ đi bộ đến ăn uống”, Troutman nói.

Anh ước tính bản thân đã trải qua ít nhất 50 lần truyền tiểu cầu và máu, cùng nhiều đợt hóa trị. Tháng 5/2022, Troutman được phẫu thuật ghép tủy từ người hiến tặng ẩn danh. Sau đó, anh trải qua 200 ngày cách ly, uống 63 loại thuốc mỗi ngày để đảm bảo không gặp tình trạng thải ghép.

Troutman hiện đã thuyên giảm, vẫn phải đi xét nghiệm định kỳ cũng như tái khám để đảm bảo bệnh ung thư không quay trở lại. Giờ đây, anh vui mừng vì được trở lại làm điều bản thân yêu thích, đó là tập thể dục.

Theo: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *