Đau nhức đầu gối, cô gái đi khám mới biết do ung thư

Khi cảm thấy đau ở đầu gối trái, cô gái đến bác sĩ kiểm tra thì được xác định do căng cơ, bong gân và dự đoán sẽ sớm khỏi. Nhưng qua nhiều ngày, cơn đau vẫn không khỏi. Cô xét nghiệm kỹ hơn thì nhận kết quả gây sốc. Cơn đau đó là do khối u ung thư gây ra.

Cô Ellie Downes (27 tuổi) là một sĩ quan cảnh sát ở thành phố York (Anh). Lần đầu tiên cô cảm thấy đau đầu gối trái là vào tháng 10.2020, theo tờ Daily Mail (Anh).

Đau nhức đầu gối, cô gái trẻ đi khám mới biết do ung thư - Ảnh 1.

Cô Ellie Downes không ngờ cơn đau đầu gối lại là triệu chứng của ung thư xương. MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Đến tháng 3.2021, cô đã đến gặp bác sĩ gia đình kiểm tra và bị chẩn đoán là do căng cơ và bong gân ở đầu gối. Ngoài ra, cô còn bị tổn thương dây chằng, xảy ra khi mô liên kết giữa 2 xương bị kéo căng quá mức và rách. Bác sĩ giới thiệu cô đến gặp bác sĩ vật lý trị liệu và khuyến cáo nghỉ ngơi, hạn chế vận động là sẽ sớm khỏi.

Tuy nhiên, bác sĩ vật lý trị liệu lại phát hiện bất thường và yêu cầu cô Ellie chụp cắt lớp đầu gối trái. Ảnh chụp cho thấy một khối u có đường kính 10 cm phát triển ở xương chày, phần gần đầu gối. Xương chày là xương dài thứ hai trong cơ thể, chạy từ ngay dưới đầu gối xuống đến mắt cá chân.

Kết quả sinh thiết sau đó phát hiện cô Ellie mắc osteosarcoma, loại ung thư xương phổ biến nhất. Bệnh xảy ra khi một tế bào xương thay vì phát triển khỏe mạnh lại bị đột biến và trở thành khối u ung thư. Phần lớn các khối u dạng này sẽ phát triển quanh đầu gối. Bệnh đặc trưng với các triệu chứng đau, cứng khớp, dễ bị bầm tím và gãy xương.

Các thống kê cho thấy nếu ung thư chưa di căn thì tỷ lệ sống là từ 70 đến 75%. Trong trường hợp di căn, chẳng hạn lan đến phổi hoặc các vùng xương khác, thì tỷ lệ sống chỉ khoảng 30%.

Khi nhận được tin chẩn đoán, cô Ellie đã bị sốc. “Phải mất nhiều tháng tôi mới chấp nhận được sự thật này”, cô Ellie kể lại.

May mắn là khối u ung thư chưa lan rộng. Ngay khi có kết quả chẩn đoán, các bác sĩ đã sớm phẫu thuật cắt bỏ khối u và một phần xương chày, khớp gối của cô Ellie. Sau đó, cô tiếp tục hóa trị đến tháng 10.2022 để tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể.

Nhưng chỉ 2 tháng sau, kết quả kiểm tra cho thấy cô bị ung thư phổi và có 2 khối u mới ở xương. Cô tiếp tục hóa trị lần thứ hai và kết thúc vào tháng 4.2023. Trước khi hóa trị lần này, cô đã đến một phòng khám để trữ đông trứng.

Cô Ellie và bạn trai dự định sẽ kết hôn vào đầu năm 2025. Hiện tại, cô đang phục hồi tốt và dự định sẽ dùng trứng đông lạnh này thụ tinh trong ống nghiệm nếu không may khả năng sinh sản bị ảnh hưởng do hóa trị, theo Daily Mail.

Theo: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *