Đau cột sống cổ, thắt lưng có thể liên quan ung thư vú

Các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Medlatec (Hà Nội) mới đây tiếp nhận bệnh nhân (BN) nữ 35 tuổi (ở Yên Bái) đến khám chuyên khoa xương khớp do đau mỏi cổ vai gáy và đau cột sống thắt lưng.

Trao đổi với bác sĩ, BN cho biết khoảng một tháng gần đây bị đau vùng cổ chân, bắp chân, đau tăng khi thay đổi tư thế, đồng thời kèm đau cột sống cổ lan xuống bả vai, đau cột sống thắt lưng lan xuống hông phải, đau âm ỉ, liên tục. Đáng chú ý, khoảng một năm trước, BN có tiết máu tuyến vú.

Với các triệu chứng được nêu cùng với khám chuyên khoa xương khớp, BN được chỉ định thêm các xét nghiệm, thăm dò chuyên sâu về tuyến vú.

Đau cột sống cổ, thắt lưng có thể liên quan ung thư vú - Ảnh 1.

Cần lưu ý khi đau mỏi cổ vai gáy và đau cột sống thắt lưng. Minh họa: Shutterstock

Các kết quả chẩn đoán hình ảnh và giải phẫu bệnh cho thấy BN có hình ảnh ung thư tuyến vú trái, hạch di căn vùng nách trái và quá sản tuyến vú phải.

Theo kết quả chụp cắt lớp vi tính CT-scanner toàn thân, ngoài các đám tổn thương tuyến vú, BN còn nhiều ổ tiêu xương của đốt sống cổ – ngực – thắt lưng, có các nốt tổn thương rải rác trong gan và phổi, được nhận định có thể là các tổn thương di căn đến gan, phổi và cột sống.

Qua trường hợp trên, PGS-TS Nguyễn Quốc Dũng, Giám đốc chuyên môn Trung tâm chẩn đoán hình ảnh Medlatec, lưu ý: Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nếu thấy có tiết máu, tiết dịch ở vú bất thường thì 80 – 90% nghĩ đến bệnh lý tuyến vú, nên đi khám ngay để được chẩn đoán, điều trị phù hợp.

Theo bác sĩ Bệnh viện đa khoa Medlatec, ung thư vú là bệnh thường gặp nhất ở phụ nữ. Ung thư vú di căn đến xương chiếm khoảng 85% trường hợp ung thư vú di căn. Khi đó, tế bào tăng sinh quá mức sẽ gây nhiều hệ lụy như: loãng xương, phá hủy xương, làm giòn và gãy xương. Những vị trí xương thường bị ảnh hưởng là cột sống, hộp sọ, xương sườn, xương cánh tay, xương đùi, xương chậu…

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *