Người chuyển giới có nguy cơ ung thư vú?

Tôi là người chuyển giới nữ, đã sử dụng hormone nữ hóa được 5 năm, liệu có nguy cơ mắc ung thư vú?

Trả lời:

Những nghiên cứu về tỷ lệ ung thư vú trong cộng đồng chuyển giới là rất ít. Với người chuyển giới nam, các hormone nam tính hóa làm giảm nguy cơ ung thư vú, do đó họ có thể ít khả năng mắc bệnh này. Tuy nhiên, người chuyển giới nam (nếu chưa phẫu thuật cắt bỏ vú), vẫn nên tuân theo các khuyến nghị tầm soát theo độ tuổi. Còn người chuyển giới sử dụng hormone nam tính hóa và đã phẫu thuật cắt bỏ vú không cần khám sàng lọc u vú.

Với người chuyển giới nữ, bất kỳ loại hormone nữ hóa nào cũng có nguy cơ gây ung thư giống nhau. Hormone nữ tính dẫn đến sự phát triển của các mô vú, điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Mặc dù tỷ lệ làm tăng nguy cơ ung thư vú là thấp, nhưng các chuyên gia vẫn khuyến nghị nhóm này nên đi khám sàng lọc.

Thời gian bắt đầu khi đã sử dụng hormone được 5 năm hoặc khi bước sang tuổi 50, tầm soát ít nhất hai năm một lần. Người có tiền sử gia đình bị ung thư vú, hoặc có đột biến di truyền cũng cần làm theo hướng dẫn sàng lọc trong nhóm tuổi.

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh, bao gồm khối u trong mô vú, cảm giác đau tức, sưng vú, dịch tiết núm vú, thay đổi đột ngột về kích thước hoặc hình dạng vú.

Theo: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *