Dấu hiệu cho thấy sức khỏe của thận đang suy giảm, cần đi khám bệnh

Có một số dấu hiệu cảnh báo về rối loạn thận nhưng thường dễ bị bỏ qua. Do đó, cần phải hết sức cảnh giác và nên làm xét nghiệm ngay khi vừa xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào của rối loạn thận.

Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo sớm cho thấy bạn có thể mắc bệnh thận, cần đi xét nghiệm ngay.

1. Da khô và ngứa

Da khô và ngứa có thể là dấu hiệu của bệnh thận tiến triển. Khi chức năng thận suy giảm, chất độc có xu hướng tích tụ trong cơ thể dẫn đến da bị ngứa và khô.

Dấu hiệu cho thấy sức khỏe của thận đang suy giảm, cần đi khám ngay - Ảnh 2.

Khi chức năng thận suy giảm, chất độc có xu hướng tích tụ trong cơ thể dẫn đến da bị ngứa và khô. Shutterstock

2. Đi tiểu nhiều lần

Đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm, có thể là dấu hiệu của bệnh thận. Tăng cảm giác muốn đi tiểu có thể là hậu quả của tổn thương bộ lọc thận. Triệu chứng này cũng có thể là nhiễm trùng tiết niệu hoặc phì đại tuyến tiền liệt.

3. Bọng mắt

Đây là một trong những dấu hiệu sớm nhất của rối loạn thận. Nó đặc biệt nổi bật ở những người có sự rò rỉ một lượng protein đáng kể qua thận. Mất protein từ cơ thể làm giảm áp lực nội mạch và dẫn đến sự tích tụ chất lỏng quanh mắt.

4. Sưng phù mắt cá chân và bàn chân

Khi chức năng thận bắt đầu suy giảm, natri sẽ bị giữ lại gây sưng ống chân và mắt cá chân. Đây cũng có thể là triệu chứng của bệnh tim, bệnh gan hoặc các vấn đề về tĩnh mạch chân dai dẳng.

5. Giảm cảm giác thèm ăn

Sự tích tụ các chất độc như urê, creatinine, axit, làm giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, khi bệnh thận tiến triển, có thể gây ra mùi vị kim loại. Nếu cảm thấy no sớm mặc dù ăn rất ít, cần đi đánh giá chức năng thận, theo Times Of India.

6. Buồn nôn và nôn vào sáng sớm

Một trong những dấu hiệu sớm cho thấy chức năng thận xấu đi là buồn nôn vào sáng sớm, nhất là lúc đánh răng.

Nước tiểu có quá nhiều bọt, đặc biệt là những bọt cần phải xả nhiều lần mới trôi đi, cho thấy có protein trong nước tiểu. Khi cơ chế lọc của thận bị tổn thương, protein, tế bào máu bắt đầu rò rỉ ra nước tiểu. Khi nhận thấy sự thay đổi về màu sắc, độ đặc hoặc tính chất của nước tiểu, nên đi khám thận càng sớm càng tốt, theo trang tin của Tổ chức Thận Quốc gia của Mỹ Kidney.org.

8. Chuột rút

Mất cân bằng điện giải có thể do chức năng thận bị suy giảm. Ví dụ, mức canxi thấp và phốt pho được kiểm soát kém có thể góp phần gây ra chuột rút cơ bắp.

Cuối cùng, dù không nhận thấy bất cứ dấu hiệu gì, nhưng người bị tiểu đường, huyết áp cao, tiền sử gia đình bị suy thận hoặc trên 60 tuổi…, cần phải làm xét nghiệm bệnh thận hằng năm.

Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *