Dấu hiệu nốt ruồi ung thư da

Nốt ruồi có hình dạng, màu sắc, viền bất thường, kích thước lớn, bẩm sinh hoặc xuất hiện sau 25 tuổi, đau hoặc ngứa và gây loét là dấu hiệu cảnh báo ung thư da.

ThS.BS Thái Thanh Yến, khoa Da liễu – Thẩm mỹ da, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho biết nốt ruồi là các nốt nhỏ sậm màu xuất hiện trên da và cơ thể. Nốt ruồi hình thành do sự phân bố không đều của tế bào biểu bì tạo sắc tố (melanocytes) ở lớp đáy của biểu bì. Nốt ruồi có nhiều màu sắc khác nhau như nâu, đen hoặc đậm hơn.

Đa phần nốt ruồi là lành tính, không có sự thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, một số nốt ruồi có nguy cơ ung thư hóa (ung thư tế bào hắc tố), cần nhận biết để ngăn ngừa.

“Một nốt ruồi lành tính có màu nhất định, không biến đổi màu sắc, đường viền của nốt ruồi khá rõ”bác sĩ Yến nói.

Để phát hiện nguy cơ ung thư từ nốt ruồi, bác sĩ Yến khuyên mọi người nên để ý một số dấu hiệu sau:

– Xuất hiện nốt ruồi bẩm sinh, từ lúc mới sinh ra;

– Nốt ruồi xuất hiện sau 25 tuổi, nằm ở vùng tiếp xúc với nhiều ánh sáng mặt trời;

– Nốt ruồi đậm màu, màu sắc không đồng nhất với màu đỏ hoặc xanh ở khu vực trung tâm và nhạt màu xung quanh;

Dấu hiệu nhận biết nốt ruồi có nguy cơ ung thư

Màu sắc không đồng nhất của nốt ruồi. Ảnh: American Academy of Dermatology

– Nốt ruồi lớn lên theo thời gian, kích thước thay đổi bất thường;

– Viền nốt ruồi không rõ ràng;

Dấu hiệu nhận biết nốt ruồi có nguy cơ ung thư  - 1

Nốt ruồi có kích thước thay đổi bất thường và viền không rõ ràng cũng cảnh báo nguy cơ ung thư. Ảnh: American Academy of Dermatology

– Nốt ruồi ở một số vị trí như lòng bàn tay, bàn chân, vùng bán niêm mạc, trên đầu;

– Đau hoặc ngứa, gây loét ở vị trí có nốt ruồi.

Bác sĩ Yến khuyến cáo khi có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường ở nốt ruồi như trên, cần đi khám sớm để phát hiện bệnh kịp thời (nếu có). Bác sĩ sẽ khám lâm sàng và chỉ định những xét nghiệm cần thiết để đánh giá nguy cơ. Nếu kết quả chẩn đoán là ung thư, bác sĩ sẽ đánh giá giai đoạn tiến triển của khối u hoặc xem khối u có di căn hay không.

Ung thư hắc tố là loại ung thư da nguy hiểm có thể gây tử vong. Phát hiện sớm ung thư hắc tố qua dấu hiệu từ nốt ruồi sẽ ngăn ngừa bệnh tiến triển, giảm nguy cơ di căn và tử vong.

Theo: vnexpress.net

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *