Dấu hiệu ở vai cảnh báo ung thư phổi, cần đi khám sớm!

Đau vai đôi khi có thể do cứng khớp hoặc bất động trong thời gian dài, cũng có thể do viêm khớp, viêm bao hoạt dịch và viêm gân. Nhưng hiếm khi hoặc không bao giờ người ta nghĩ rằng nó liên quan đến ung thư phổi.

Và đây là lý do tại sao đau vai có thể cảnh báo ung thư phổi.

Khối u Pancoast

Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư của Anh Cancer Research UK, một loại ung thư phổi hiếm gặp, được gọi là khối u Pancoast, có thể gây đau vai dữ dội. Cơn đau cũng có thể lan xuống cánh tay hoặc lên cổ và đầu, theo tờ Times Now News.

Những khối u này xuất hiện ở đỉnh phổi nhưng hiếm khi có các triệu chứng liên quan đến hơi thở. Khi khối u lan rộng, chúng có thể gây cảm giác như đau vai gáy.

Dấu hiệu ở vai cảnh báo ung thư phổi, cần đi khám sớm! - Ảnh 1.

Hiếm khi hoặc không bao giờ người ta nghĩ đau vai liên quan đến ung thư phổi. SHUTTERSTOCK

Khối u Pancoast chiếm 5% trường hợp ung thư phổi này còn gây đau cánh tay, yếu cơ, da ngứa ran và mất cảm giác. Khi khối u phát triển, cơn đau có thể lan lên lưng trên, giữa hai bả vai, cánh tay và thậm chí cả nách.

Hội chứng Horner là gì?

Khoảng 40% bệnh nhân khối u Pancoast bị hội chứng Horner gây đau vai dữ dội, theo trang tin y tế WebMD.

Khối u Pancoast có thể phát triển và chèn ép vào các dây thần kinh gần đó. Sự chèn ép này gây đau vai, nhưng cũng gây ra các triệu chứng ở một bên mặt:

  • Sụp mí mắt
  • Đồng tử mắt nhỏ lại
  • Da ửng đỏ
  • Không thể đổ mồ hôi

Hội chứng Horner ảnh hưởng đến một bên khuôn mặt nơi có khối u. Người bệnh cũng có thể cảm thấy ngứa ran hoặc kim châm ở tay.

Dấu hiệu ở vai cảnh báo ung thư phổi, cần đi khám sớm! - Ảnh 2.

Một loại ung thư phổi hiếm gặp, được gọi là khối u Pancoast có thể gây đau vai dữ dội. SHUTTERSTOCK

U trung biểu mô

U trung biểu mô là một dạng ung thư hiếm gặp. Thường do tiếp xúc lâu ngày với sợi amiăng. Đau vai có thể là triệu chứng ban đầu của u trung biểu mô màng phổi. Người bệnh cũng có thể cảm thấy khớp vai không cử động được. Các triệu chứng đầu tiên thường gặp hơn là đau ngực, ho và khó thở.

Ung thư phổi di căn

Nên làm gì nếu bị đau vai?

Thông thường, đau vai là do cử động khớp lặp đi lặp lại, chấn thương, gãy xương hoặc viêm mô mềm chứ không phải do khối u.

Bạn nên đi khám sớm để kiểm tra kỹ nếu bị đau vai lan sang các vùng lân cận hoặc các triệu chứng khác như đau cánh tay, yếu cơ hoặc ngứa ran.

Người từng tiếp xúc với amiăng hãy cho bác sĩ biết. Hít phải amiăng là nguyên nhân chính gây ung thư trung biểu mô.

Các xét nghiệm hình ảnh như chụp MRI, chụp CT hoặc chụp PET có thể cho thấy khối u Pancoast hoặc các dấu hiệu của u trung biểu mô, theo WebMD.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *